สหรัฐฯ-จีนประชุมเศรษฐกิจรอบใหม่ที่มาดริด มุ่งรักษาข้อตกลงชะลอเก็บภาษี

ข่าวต่างประเทศ Friday September 12, 2025 09:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (11 ก.ย.) ว่า สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ มีแผนเดินทางเยือนสเปนและอังกฤษระหว่างวันที่ 12-18 ก.ย.นี้ โดยที่กรุงมาดริดของสเปนนั้น เบสเซนต์จะพบปะหารือกับ เหอ หลี่เฟิง รองนายกรัฐมนตรีจีน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีน เพื่อสานต่อการเจรจาด้านการค้า เศรษฐกิจ และความมั่นคงแห่งชาติ พร้อมหารือประเด็นเกี่ยวกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย TikTok ที่จีนเป็นเจ้าของ และความร่วมมือเพื่อต่อต้านการฟอกเงิน

การพบปะหารือระหว่างเบสเซนต์และเหอที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน จะถือเป็นการประชุมอย่างเป็นทางการครั้งที่ 4 ของเจ้าหน้าที่เศรษฐกิจระดับสูงของทั้งสองฝ่ายในปีนี้ โดยมุ่งรักษาข้อตกลงพักรบการค้า ซึ่งช่วยลดการเก็บภาษีตอบโต้ระหว่างกัน และทำให้การส่งออกแร่หายากจากจีนกลับเข้าสู่สหรัฐฯ อีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ ทั้งสองฝ่ายได้จัดการประชุมที่กรุงเจนีวาและกรุงลอนดอน และล่าสุดได้บรรลุข้อตกลงโดยทั่วไปที่กรุงสตอกโฮล์มเมื่อปลายเดือนก.ค.ในการขยายเวลาระงับการเก็บภาษีออกไปอีก 90 วัน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ทำการอนุมัติเมื่อวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจะทำให้ข้อตกลงดังกล่าวมีผลต่อเนื่องไปจนถึงต้นเดือนพ.ย.

ในการเดินทางครั้งนี้ เบสเซนต์ยังมีกำหนดพบปะกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลทั้งที่มาดริดและลอนดอน ก่อนที่จะเข้าร่วมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการเยือนอังกฤษอย่างเป็นทางการเพื่อเข้าเฝ้าสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ