ชาร์ลอตต์ มูลเลอร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำยุโรปของสวิส รี (Swiss Re) บริษัทประกันของสวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยว่า สวิตเซอร์แลนด์จะได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากมาตรการภาษีของสหรัฐฯ โดยผลกระทบนี้จะเริ่มเห็นชัดเจนขึ้นตั้งแต่นี้ไปจนถึงปี 2569
ความคิดเห็นดังกล่าวมีขึ้น หลังมาร์ติน ชเลเกิล ประธานธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ มองว่าสวิตเซอร์แลนด์จะยังคงมีเสถียรภาพและเติบโตได้ปานกลาง เพราะมาตรการภาษีกระทบแค่การส่งออกส่วนน้อยเท่านั้น ซึ่งมูลเลอร์ได้แสดงความไม่เห็นด้วยอย่างชัดเจน เพราะเชื่อว่าผลกระทบด้านลบจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน
ขณะเดียวกัน มูลเลอร์ยังได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียกเก็บภาษียาว่า เหล่าผู้ผลิตยารายสำคัญของสวิตเซอร์แลนด์ต่างผลิตยาในสหรัฐฯ อยู่แล้ว ซึ่งนี่คือปัจจัยที่ช่วยจำกัดผลกระทบจากมาตรการใหม่ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
เธอกล่าวว่า "ในทางปฏิบัติ ผลกระทบจากภาษีศุลกากรอาจไม่รุนแรงนัก ... แต่สำหรับภาพรวม สวิตเซอร์แลนด์ได้รับผลกระทบอยู่ดี"