EU เตรียมขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กเป็น 50% สอดคล้องสหรัฐฯ หลังเหล็กจีนทะลัก

ข่าวต่างประเทศ Thursday October 2, 2025 17:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สื่อต่างประเทศรายงานว่า สหภาพยุโรป (EU) เตรียมเสนอปรับขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กเป็น 50% เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการของสหรัฐฯ ที่มุ่งควบคุมปัญหาเหล็กล้นตลาดจากจีน

ปัจจุบัน EU ใช้มาตรการชั่วคราวปกป้องอุตสาหกรรมเหล็กภายในกลุ่มประเทศสมาชิก โดยเรียกเก็บภาษีนำเข้า 25% สำหรับเหล็กเกินโควตานำเข้าที่กำหนด แต่กลไกดังกล่าวจะหมดอายุในปีหน้า ทำให้ EU เตรียมเสนอมาตรการถาวร และคาดว่าจะเปิดเผยรายละเอียดภายในสัปดาห์หน้า

คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ระบุว่า แผนการปรับภาษีเป็น 50% มีเป้าหมายเพื่อลดความเสี่ยงการเบี่ยงเบนทางการค้า และจะบังคับใช้มาตรการนี้หลังสินค้านำเข้าเกินโควตา

ทั้งนี้ แผนดังกล่าวกำหนดโควตาแยกตามประเภทสินค้าโดยอิงค่าเฉลี่ยในอดีต ขณะที่ EC เตรียมขออำนาจกำหนดโควตาตามแต่ละประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ