ชาวจีนเดินทางเยือนเกาหลีใต้เพิ่ม 16.4% เดือนก.ย. คาดสูงขึ้นอีกหลังฟรีวีซ่ามีผล

ข่าวต่างประเทศ Thursday October 9, 2025 10:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยว่า จำนวนชาวจีนที่เดินทางเยือนเกาหลีใต้ (รวมถึงนักท่องเที่ยว) อยู่ที่ 525,396 คนในเดือนก.ย.ปีนี้ เพิ่มขึ้น 16.4% จากระดับ 451,496 คนในเดือนก.ย.ปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขของเดือนก.ย. ต่ำกว่าเดือนส.ค.ซึ่งอยู่ที่ 613,177 คน โดยองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี (KTO) ระบุว่า หนึ่งในสามของชาวต่างชาติที่มาเยือนเกาหลีใต้ในเดือนส.ค. เป็นชาวจีน

เกาหลีใต้คาดการณ์ว่า ชาวจีนจะเดินทางเยือนเกาหลีใต้มากขึ้นหลังมาตรการยกเว้นวีซ่าชั่วคราวมีผลบังคับใช้ โดยนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเป็นกลุ่มตั้งแต่สามคนขึ้นไป ผ่านบริษัทนำเที่ยวในเกาหลีใต้หรือในต่างประเทศที่ได้รับการรับรอง สามารถเดินทางเข้าเกาหลีใต้ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าเป็นระยะเวลาไม่เกิน 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. 2568 ไปจนถึง 30 มิ.ย. 2569

สำหรับเกาะเจจู มาตรการยกเว้นวีซ่าเป็นระยะเวลาไม่เกิน 30 วัน สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งรายบุคคลและแบบกลุ่ม ยังคงมีผลบังคับใช้ตามเดิม

ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมระบุว่า ยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งกว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเยือนเกาหลีใต้จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากมาตรการยกเว้นวีซ่าเพิ่งเริ่มมีผลบังคับใช้

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่จีนประกาศเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้วว่าจะยกเว้นวีซ่าให้แก่นักท่องเที่ยวจากเกาหลีใต้และอีกหลายประเทศ โดยจะมีผลไปจนถึงสิ้นปีหน้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ