มาเลเซียหวั่นสหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการยกเว้นภาษีนำเข้าชิป ชี้กระทบความสามารถในการแข่งขัน

ข่าวต่างประเทศ Friday October 10, 2025 16:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

มาเลเซียแสดงความกังวลว่า หากสหรัฐอเมริกายกเลิกมาตรการยกเว้นภาษีนำเข้าเซมิคอนดักเตอร์จากมาเลเซีย อาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของมาเลเซีย และสร้างความตึงเครียดต่อห่วงโซ่อุปทาน

รัฐบาลมาเลเซียระบุในรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจที่เผยแพร่พร้อมกับงบประมาณปี 2569 ในวันนี้ (10 ต.ค.) ว่า การยกเลิกมาตรการยกเว้นภาษีนำเข้าเซมิคอนดักเตอร์ "อาจก่อให้เกิดผลกระทบหลากหลายด้าน บั่นทอนความสามารถในการแข่งขัน และสร้างความตึงเครียดต่อภาคส่วนต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงกับห่วงโซ่อุปทานของสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด"

ทั้งนี้ มาเลเซียเป็นผู้ส่งออกเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่อันดับ 6 ของโลก

รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากมาเลเซียในอัตรา 19% ตั้งแต่เดือนส.ค. แต่สินค้าบางประเภท รวมถึงเซมิคอนดักเตอร์ ยังคงได้รับการยกเว้นชั่วคราวในระหว่างที่สหรัฐฯ ดำเนินการสอบสวนเกี่ยวกับประเด็นด้านความมั่นคงแห่งชาติ

นอกจากนี้ ในเดือนส.ค.เช่นกัน ทรัมป์ได้เสนอว่าจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าชิป 100% ยกเว้นบริษัทที่มีฐานการผลิตในสหรัฐฯ หรือมีแผนสร้างโรงงานผลิตชิปในสหรัฐฯ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ