มูลค่าทองคำสำรองรัสเซียพุ่งขึ้นกว่า 9 หมื่นล้านดอลล์ หลังราคาทองโลกทะยาน

ข่าวต่างประเทศ Friday November 14, 2025 09:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

มูลค่าทองคำสำรองของประเทศรัสเซียเพิ่มขึ้นมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ถึง 9.2 หมื่นล้านดอลล์สหรัฐในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา โดยได้รับอานิสงส์จากราคาทองคำโลกที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ข้อมูลจากธนาคารกลางรัสเซีย ซึ่งวิเคราะห์โดยสำนักข่าว RIA Novosti ระบุว่า ณ วันที่ 1 พ.ย. ธนาคารกลางรัสเซียถือครองทองคำมูลค่า 2.998 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 2.077 แสนล้านดอลลาร์ในปีก่อน โดยมีปัจจัยหลักมาจากราคาทองคำโลกที่พุ่งสูงขึ้น

ราคาทองคำเพิ่มขึ้นประมาณ 1.5 เท่าในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา จากประมาณ 2,700 ดอลลาร์ เป็น 4,000 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์

แม้มูลค่าทองคำสำรองจะเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณทองคำสำรองของรัสเซียกลับลดลงเล็กน้อยราว 3.1 ตัน สู่ระดับ 2,329.7 ตัน ณ วันที่ 1 ต.ค.

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปัจจุบัน ทองคำคิดเป็นสัดส่วน 41.3% ของทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซีย ขณะที่สกุลเงินต่างประเทศมีสัดส่วนในทุนสำรองเพิ่มขึ้นเพียง 0.5% ในช่วงเวลาดังกล่าว สู่ระดับ 4.26 แสนล้านดอลลาร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ