ชาวอเมริกันเฮ! ทรัมป์ลงนามยกเว้นภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรหลายรายการ ลดภาระค่าใช้จ่าย

ข่าวต่างประเทศ Saturday November 15, 2025 08:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารเมื่อวันศุกร์ (14 พ.ย.) เพื่อยกเว้นการจัดเก็บภาษีตอบโต้ (reciprocal tariffs) สำหรับการนำเข้าเนื้อคุณภาพสูง ชาเขียว กาแฟ กล้วย และสินค้าเกษตรอีกหลายรายการ หลังจากที่ประกาศเก็บภาษีดังกล่าวเมื่อต้นปีกับสินค้านำเข้าจากเกือบทุกประเทศ

คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ผู้บริโภคและภาคธุรกิจในสหรัฐฯ เริ่มไม่พอใจกับราคาสินค้าที่สูงขึ้นภายใต้รัฐบาลทรัมป์ โดยถือเป็นการกลับลำของทรัมป์ซึ่งก่อนหน้านี้ยืนยันว่าภาษีดังกล่าวจำเป็นต่อการปกป้องความมั่นคงและแรงงานอเมริกัน

คำสั่งระบุว่า การยกเว้นภาษีจะครอบคลุมสินค้าเกษตรที่กำหนดซึ่งนำเข้าสู่สหรัฐฯ เพื่อการบริโภค หรือถูกเบิกออกจากคลังสินค้าเพื่อการบริโภค ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันพฤหัสบดี (13 พ.ย.) ตามเวลาสหรัฐฯ

รายการสินค้าที่เผยแพร่โดยรัฐบาลทรัมป์ระบุว่า สินค้าเกษตรจำนวนมากจะไม่ต้องเสียภาษีอัตรา 10% แบบครอบคลุมทุกประเทศอีกต่อไป

สินค้าที่ได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้ายังรวมถึง มะเขือเทศ ส้ม สับปะรด เห็ดหอมอบแห้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และโกโก้

ทรัมป์ระบุในคำสั่งว่า เขาตัดสินใจปรับเปลี่ยนขอบเขตของสินค้าที่อยู่ภายใต้โครงสร้างภาษีทั่วโลกของเขา ภายใต้คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ สถานะการเจรจากับประเทศคู่ค้า รวมถึงความต้องการภายในประเทศและขีดความสามารถด้านการผลิต

สภาหอการค้าสหรัฐฯ แสดงความยินดีต่อการตัดสินใจของทรัมป์ในการยกเลิกภาษีนำเข้ากาแฟ กล้วย เนื้อวัว และสินค้าอื่น ๆ ที่เป็นของใช้ประจำของครอบครัวอเมริกัน โดยระบุว่าการยกเลิกดังกล่าวจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับชาวอเมริกัน

"เงินหลายล้านดอลลาร์ที่รัฐบาลเก็บจากภาษีนำเข้าเพิ่มเติมเหล่านี้ ส่งผลให้ราคาสินค้าแพงขึ้นทั้งสำหรับภาคธุรกิจและครอบครัว" แถลงการณ์ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ