ยอดส่งออกรายปีของเกาหลีใต้พุ่งทะลุ 7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรกในวันนี้ (29 ธ.ค.) ส่งผลให้เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ 6 ของโลกที่มียอดส่งออกเกินระดับดังกล่าว ต่อจากสหรัฐอเมริกา เยอรมนี จีน ญี่ปุ่น และเนเธอร์แลนด์
ข้อมูลเบื้องต้นจากกระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และทรัพยากร รวมถึงสำนักงานศุลกากร เผยให้เห็นว่า ยอดส่งออกของเกาหลีใต้ทะลุระดับ 7 แสนล้านดอลลาร์ ณ เวลา 13.03 น. ของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น โดยกระทรวงฯ ระบุว่าเป็นผลมาจากยอดส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ที่แข็งแกร่ง รวมถึงสินค้าสำคัญอื่น ๆ เช่น รถยนต์ เรือ และผลิตภัณฑ์ชีวภาพ
เมื่อจำแนกตามภูมิภาค การส่งออกไปยังสหรัฐฯ และจีนมีสัดส่วนลดลง ขณะที่สัดส่วนการส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย สหภาพยุโรป รวมถึงอเมริกากลางและอเมริกาใต้ปรับตัวเพิ่มขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มการกระจายการส่งออกไปยังตลาดที่หลากหลายมากขึ้น
กระทรวงฯ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนก.ย. การส่งออกของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ทำสถิติสูงสุดทั้งในแง่ของมูลค่าการส่งออกและจำนวนบริษัทที่ส่งออกสินค้า
เจ้าหน้าที่กระทรวงฯ กล่าวว่า แม้ว่าสภาพแวดล้อมทางการค้าจะมีความท้าทายเนื่องจากมาตรการภาษีและการกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ แต่เกาหลีใต้ได้เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ซึ่งตอกย้ำถึงความเข้มแข็งของภาคประชาชนและภาคธุรกิจของเกาหลีใต้
ทั้งนี้ แม้ว่าการส่งออกปรับตัวลงในช่วงครึ่งปีแรก แต่ก็ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. เนื่องจากความเชื่อมั่นในตลาดฟื้นตัวหลังจากอี แจ-มยอง ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ ขณะที่ความไม่แน่นอนลดลงหลังจากเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯ
รัฐบาลเกาหลีใต้ให้คำมั่นว่าจะรักษาการเติบโตต่อไปในปีหน้า ด้วยการเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันขั้นพื้นฐานของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ผ่านการพัฒนานวัตกรรมการผลิต การกระจายตลาดและความหลากหลายของสินค้าส่งออก รวมถึงการขยายมาตรการจูงใจเพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ
นอกจากนี้ รัฐบาลยังตั้งเป้าที่จะบรรลุเป้าหมายการส่งออกเกิน 7 แสนล้านดอลลาร์ และดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศมากกว่า 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์เป็นปีที่สองติดต่อกันในปีหน้า