ทรัมป์เลื่อนขึ้นภาษีเฟอร์นิเจอร์ตู้ครัว ออกไปอีก 1 ปี คงอัตรา 25% ต่อไป

ข่าวต่างประเทศ Thursday January 1, 2026 14:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจเลื่อนการปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้ากลุ่มเฟอร์นิเจอร์บุผ้า ตู้ครัว และตู้เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าออกไปอีก 1 ปี ส่งผลให้มาตรการดังกล่าวจะถูกเลื่อนออกไปจนถึงปี 2570 แทนกำหนดเดิม

คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นหลังประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามในคำประกาศไม่กี่ชั่วโมงก่อนสิ้นปี 2568 เพื่อชะลอการบังคับใช้มาตรการปรับขึ้นภาษี ซึ่งเดิมกำหนดให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2569

ก่อนหน้านี้ในเดือน ก.ย. ทรัมป์มีคำสั่งเรียกเก็บภาษีนำเข้าใหม่ในอัตรา 25% สำหรับตู้ครัวและเฟอร์นิเจอร์บุผ้า โดยมาตรการเริ่มมีผลในเดือนต.ค. และมีแผนจะปรับเพิ่มอัตราภาษีเป็น 50% สำหรับตู้ครัว และ 30% สำหรับเฟอร์นิเจอร์บุผ้าภายในปี 2569

อย่างไรก็ดี คำสั่งที่ออกมาเมื่อวันพุธ (31 ธ.ค.) ได้เลื่อนการปรับขึ้นภาษีในอัตราที่สูงขึ้นออกไป ทำให้อัตราภาษีนำเข้าสินค้าในกลุ่มดังกล่าวยังคงอยู่ที่ระดับ 25% ในขณะนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ