เกาหลีใต้ปิดดีลนอร์เวย์ ส่งออกจรวดชุนมู รุกตลาดกลาโหมภูมิภาคนอร์ดิก

ข่าวต่างประเทศ Saturday January 31, 2026 14:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คัง ฮุน-ซิก ประธานคณะทำงานประจำทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (30 ม.ค.) ว่า เกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงส่งออกระบบจรวดหลายลำกล้องชุนมู (Chunmoo) ให้แก่นอร์เวย์ นับเป็นสัญญาด้านกลาโหมที่มีมูลค่าสูงที่สุดของเกาหลีใต้กับประเทศในกลุ่มนอร์ดิก

คัง ซึ่งเดินทางเยือนนอร์เวย์ในฐานะผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีอี แจ-มยอง ด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจเชิงยุทธศาสตร์ ระบุผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า สัญญาดังกล่าวมีมูลค่า 1.3 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 896 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยได้รับการอนุมัติจากทั้งรัฐบาลและรัฐสภานอร์เวย์แล้ว

เขากล่าวว่า ข้อตกลงนี้ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของอุตสาหกรรมกลาโหมเกาหลีใต้ และจะเป็นจุดเริ่มต้นในการขยายตลาดอาวุธเข้าสู่ภูมิภาคนอร์ดิกอย่างจริงจัง

คังยังระบุว่า การลงนามครั้งนี้เกิดขึ้นต่อเนื่องจากสัญญามูลค่า 5.6 ล้านล้านวอน ที่เกาหลีใต้ทำไว้กับโปแลนด์เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการส่งออกระบบจรวดหลายลำกล้องเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ เขากล่าวว่า เกาหลีใต้ได้เข้าสู่ก้าวแรกอย่างเป็นรูปธรรมสู่การเป็นหนึ่งใน 4 มหาอำนาจด้านกลาโหมของโลก พร้อมย้ำถึงเป้าหมายผลักดันมูลค่าการส่งออกอาวุธแตะระดับ 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และยกระดับอุตสาหกรรมกลาโหมให้เป็นเครื่องจักรใหม่ในการขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ