"อูเบอร์" รีเทิร์นมาเก๊า เปิดตลาดใหม่ในเอเชียรอบหลายปี

ข่าวต่างประเทศ Tuesday February 3, 2026 17:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อูเบอร์ (Uber) บริษัทเทคโนโลยีเรียกรถจากสหรัฐฯ ประกาศกลับมาเปิดให้บริการในมาเก๊า หลังจากที่เคยเปิดให้บริการในมาเก๊าแต่ระงับไปเมื่อปี 2560 ถือเป็นการขยายเข้าสู่ตลาดใหม่ในเอเชียเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

บริษัทระบุในแถลงการณ์ว่า ตั้งแต่วันนี้ (3 ก.พ.) เป็นต้นไป ผู้ใช้บริการจะสามารถเรียกและชำระเงินค่าแท็กซี่ในมาเก๊าผ่านแอปพลิเคชันของอูเบอร์ซึ่งรองรับหลายภาษา นอกจากนี้ ยังเปิดให้บริการรถลิมูซีนสำหรับเดินทางระหว่างมาเก๊าและฮ่องกง โดยต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

อูเบอร์กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งสรรหาผู้ขับขี่เพื่อรองรับการเปิดให้บริการ พร้อมเสนอเงินโบนัสสำหรับเที่ยววิ่งที่ดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ อย่างไรก็ดี บริษัทไม่ได้เปิดเผยจำนวนแท็กซี่ที่เข้าร่วมแพลตฟอร์ม

ก่อนหน้านี้ ซีอีโอของอูเบอร์ เปิดเผยเมื่อเดือนธ.ค.ว่า บริษัทตั้งเป้าให้บริการรถไร้คนขับ หรือโรโบแท็กซี่ ในมากกว่า 10 ตลาดทั่วโลกภายในสิ้นปี 2569 และอาจขยายไปยังฮ่องกงและญี่ปุ่นในอนาคต

การกลับมาเปิดบริการในมาเก๊าครั้งนี้ นับเป็นการเข้าสู่ตลาดใหม่ในภูมิภาคเอเชียของอูเบอร์เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี หลังจากบริษัทขายกิจการในจีนให้กับตีตี โกลบอล (DiDi Global) เมื่อปี 2559 และถอนตัวจากตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้กับแกร็บ (Grab) อย่างไรก็ดี อูเบอร์ยังคงดำเนินธุรกิจในอินเดีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ