แบงก์ชาติจีนตรึงดอกเบี้ย LPR ต่อเนื่องเดือนที่ 9 แม้เศรษฐกิจชะลอตัว

ข่าวต่างประเทศ Tuesday February 24, 2026 09:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางจีน (PBOC) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 1 ปีเอาไว้ที่ระดับ 3% และคงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเอาไว้ที่ระดับ 3.5% ในวันนี้ (24 ก.พ.) ซึ่งเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นเดือนที่ 9 แม้การเติบโตทางเศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลงก็ตาม

ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีเป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะสั้น ส่วนอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยระยะยาว เช่น อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง

PBOC ยังคงเดินหน้าตรึงอัตราดอกเบี้ย LPR แม้ว่าเศรษฐกิจจีนซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกได้ส่งสัญญาณชะลอตัวในไตรมาส 4/2568 โดยมีการขยายตัวเพียง 4.5% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่ช้าที่สุดนับตั้งแต่จีนประกาศยกเลิกมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงปลายปี 2565

ที่ผ่านมานั้น ทางการจีนยังคงเผชิญกับความยากลำบากในการพยุงเศรษฐกิจให้พ้นจากภาวะเงินฝืดที่ฝังรากลึก เนื่องจากผู้บริโภคพากันลดการใช้จ่ายท่ามกลางภาวะตกต่ำเป็นเวลานานของภาคอสังหาริมทรัพย์ ตลอดจนตลาดงานที่ซบเซา และความไม่แน่นอนของรายได้ในอนาคต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ