OPEC+ เล็งเพิ่มกำลังผลิตเดือนเม.ย. รับดีมานด์หน้าร้อน-ราคาพุ่ง

ข่าวต่างประเทศ Thursday February 26, 2026 16:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มโอเปกพลัส (OPEC+) มีแนวโน้มพิจารณาเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน 137,000 บาร์เรลต่อวันในเดือนเม.ย. เพื่อเตรียมรองรับความต้องการใช้น้ำมันที่มักพุ่งสูงในฤดูร้อน รวมถึงแรงหนุนด้านราคาจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศสมาชิกโอเปก

กำหนดการประชุมของผู้ผลิต 8 ประเทศในกลุ่มโอเปกพลัส ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย รัสเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คาซัคสถาน คูเวต อิรัก แอลจีเรีย และโอมาน จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ (1 มี.ค.)

การกลับมาเพิ่มกำลังการผลิตหลังจากระงับไว้เป็นเวลา 3 เดือน จะเปิดทางให้ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มโอเปก และประเทศสมาชิกอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สามารถเพิ่มส่วนแบ่งตลาดได้อีกครั้ง ในช่วงที่สมาชิกบางประเทศ เช่น รัสเซีย และอิหร่าน ยังเผชิญมาตรการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก ขณะที่คาซัคสถานกำลังฟื้นตัวจากปัญหาการผลิตที่ชะงักงันหลายครั้ง

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ซาอุดีอาระเบียได้จัดทำแผนเพิ่มกำลังการผลิตและการส่งออกน้ำมันในระยะสั้น หากการส่งออกน้ำมันจากภูมิภาคตะวันออกกลางได้รับผลกระทบจากการที่สหรัฐฯ เปิดฉากโจมตีอิหร่าน ตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยออกมาขู่ว่ากำลังพิจารณาทางเลือกดังกล่าว เพื่อกดดันให้ผู้นำอิหร่านยอมทำข้อตกลงจำกัดโครงการนิวเคลียร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ