รัฐบาลมาเลเซียเตรียมลดโควตาการใช้น้ำมัน RON95 ที่ได้รับเงินอุดหนุนสำหรับประชาชนจาก 300 ลิตรต่อเดือน เหลือ 200 ลิตรต่อเดือน โดยเริ่มตั้งแต่เดือนเม.ย.นี้ หลังราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงขึ้นจากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง
แหล่งข่าวผู้ไม่ประสงค์ออกนามระบุว่า ผู้ที่ใช้น้ำมันเกินโควตาจะต้องชำระราคาตามตลาด โดยน้ำมัน RON95 ที่ไม่ได้รับเงินอุดหนุนปรับตัวขึ้นแล้วสองครั้ง รวม 45% นับตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา
ด้านอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซียยืนยันจะคงราคาน้ำมัน RON95 ไว้ที่ 1.99 ริงกิตต่อลิตร แม้ราคาน้ำมันดิบผันผวน ขณะที่ราคาน้ำมันชนิดอื่นในคาบสมุทรมาเลเซียปรับตัวขึ้นตามราคาตลาดโลกตั้งแต่ปลายเดือนก.พ.
ทั้งนี้ ราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นช่วยเพิ่มรายได้รัฐบาลและหนุนปิโตรนาส (Petronas) บริษัทน้ำมันและก๊าซของรัฐบาลมาเลเซีย แต่ความผันผวนต่อเนื่องอาจกดดันเงินเฟ้อและเพิ่มค่าใช้จ่ายเงินอุดหนุน โดยงบอุดหนุนน้ำมันและดีเซลต่อเดือนพุ่งจาก 700 ล้านริงกิต เป็น 3.2 พันล้านริงกิต
นอกจากนี้ รัฐบาลยังเตรียมควบคุมการซื้อดีเซลในบางรัฐเพื่อป้องกันการรั่วไหลของเงินอุดหนุน พร้อมเข้มงวดการตรวจสอบและบังคับใช้มาตรการเพื่อรักษาเสถียรภาพของอุปทานน้ำมันในประเทศ โดยขณะนี้มาเลเซียมีปริมาณน้ำมันเพียงพอใช้งานจนถึงอย่างน้อยในเดือนพ.ค.