ฮานอยเตรียมพัฒนา "เขตเศรษฐกิจยามค่ำคืน" หวังดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 12, 2026 16:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม วางแผนจัดตั้งเขตเศรษฐกิจยามค่ำคืนหลัก 6-8 แห่ง รวมถึงย่านและถนนที่เปิดให้บริการหลังเที่ยงคืนอีกราว 15-20 แห่ง ภายในปี 2578 ภายใต้โครงการพัฒนาเศรษฐกิจยามค่ำคืน (Night Economy) ที่เพิ่งได้รับการอนุมัติ

สื่อของรัฐบาลเวียดนาม Voice of Vietnam รายงานในวันนี้ (12 พ.ค.) ว่า ภายใต้โครงการดังกล่าว เศรษฐกิจยามค่ำคืนจะได้รับการบริหารจัดการในรูปแบบ "เมืองอัจฉริยะ" โดยการทำธุรกรรม 80-90% จะเป็นการชำระเงินแบบไร้เงินสด ขณะเดียวกัน พื้นที่สำคัญทั้งหมดจะติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยและโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล

ภายในปี 2578 คาดว่าเศรษฐกิจยามค่ำคืนจะกลายเป็นกลไกขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจกรุงฮานอย โดยคิดเป็นสัดส่วนราว 7-8% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของเมือง

ทั้งนี้ กรุงฮานอยตั้งเป้าว่าจะใช้กิจกรรมยามค่ำคืนดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ได้ 8-10 ล้านคนต่อปี ภายในปี 2588


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ