มิซูโฮ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (Mizuho Financial Group) หนึ่งในสามธนาคารยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เปิดเผยในวันนี้ (18 พ.ค.) ว่า ทางกลุ่มกำลังพิจารณาเข้าลงทุนในธนาคารออนไลน์รายใหญ่ของประเทศอย่างราคูเทนแบงก์ (Rakuten Bank) ท่ามกลางกระแสการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของดิจิทัลแบงก์กิ้ง และความสำคัญของฐานเงินฝากที่กลายเป็นหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจ
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปตามกลยุทธ์ของมิซูโฮที่ต้องการจับมือกับธนาคารอินเทอร์เน็ต เพื่อขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ ประกอบกับการแข่งขันในตลาดเงินฝากที่ดุเดือดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ประกาศยุติการใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินแบบผ่อนปรนพิเศษไปเมื่อปี 2567
ปัจจุบัน มิซูโฮถือหุ้นอยู่ใน ราคูเทน การ์ด (Rakuten Card) และราคูเทน ซีเคียวริตีส์ (Rakuten Securities) ซึ่งเป็นการสร้างพันธมิตรที่แข็งแกร่งกับสองธุรกิจการเงินในเครือราคูเทน กรุ๊ป (Rakuten Group) ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของญี่ปุ่น ขณะที่ทางกลุ่มราคูเทนเองก็กำลังอยู่ในช่วงพิจารณาปรับโครงสร้างธุรกิจการเงินเช่นกัน
ที่ผ่านมา ราคูเทนประสบความสำเร็จอย่างมากในการสร้างระบบนิเวศผ่านการสะสมแต้ม จนทำให้ราคูเทนแบงก์ก้าวขึ้นมาเป็นธนาคารอินเทอร์เน็ตที่มีจำนวนบัญชีผู้ใช้งานสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น นอกจากนี้ ทั้งสองบริษัทยังเคยร่วมกันเปิดตัวบริการบัตรมิซูโฮ ราคูเทน ไปเมื่อปี 2567 ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถหักยอดชำระเงินผ่านบัตรจากบัญชีธนาคารมิซูโฮได้โดยตรง
ทั้งนี้ ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ ซึ่งเป็นรายได้หลักของสถาบันการเงิน กำลังปรับตัวดีขึ้น ส่งผลให้สมรภูมิการแย่งชิงเงินฝากเพื่อนำไปปล่อยสินเชื่อต่อ ทวีความรุนแรงและเข้มข้นมากยิ่งขึ้น