ฮังการีเล็งใช้เงินยูโร หวังลดต้นทุนกู้ยืม-หนุนความเชื่อมั่นนักลงทุน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 19, 2026 12:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปีเตอร์ มักยาร์ นายกรัฐมนตรีฮังการี เปิดเผยว่า ฮังการีมีเป้าหมายที่จะนำสกุลเงินยูโรมาใช้ในอนาคต โดยรัฐบาลจะดำเนินการตามเงื่อนไขต่าง ๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ

มักยาร์กล่าวเมื่อวันจันทร์ (18 พ.ค.) ว่า การปฏิบัติตามเกณฑ์ในการใช้เงินยูโร จะช่วยลดภาระต้นทุนทางการเงินของภาครัฐ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนฮังการีในวงกว้าง

เขาระบุว่า ต้นทุนการกู้ยืมของรัฐบาลที่ลดลงสะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการแก้ปัญหาการขาดดุลงบประมาณ

นายกรัฐมนตรีฮังการียังย้ำว่า รัฐบาลจะหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการรัดเข็มขัดทางการคลัง พร้อมมองว่ายังมีโอกาสอีกมากในการปรับลดรายจ่ายในภาคส่วนต่าง ๆ ที่รัฐบาลชุดก่อนใช้งบประมาณมากเกินไป

นอกจากนี้ มักยาร์เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐมนตรีคลังกำลังประเมินขนาดที่แท้จริงของการขาดดุลงบประมาณ โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ