Amazon ทุ่มงบเพิ่ม 1.3 หมื่นล้านดอลล์ ลงทุนคลาวด์, AI ในอินเดีย ภายในปี 73

ข่าวต่างประเทศ Thursday June 25, 2026 17:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัท อะเมซอน (Amazon) เปิดเผยในวันนี้ (25 มิ.ย.) ว่า บริษัทมีแผนลงทุนเพิ่มเติมอีก 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อขยายโครงสร้างพื้นฐานด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และคลาวด์คอมพิวติ้งในประเทศอินเดียภายในปี 2573

การลงทุนครั้งใหม่นี้เป็นการเพิ่มเติมจากงบลงทุน 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ที่เคยประกาศไว้เมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้ยอดเงินลงทุนรวมของบริษัทในอินเดียเพิ่มขึ้นเป็น 4.8 หมื่นล้านดอลลาร์ ภายในปี 2573

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นภายหลังการหารือระหว่าง แอนดี แจสซี ซีอีโอของอะเมซอน และ นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ณ กรุงนิวเดลี โดยแจสซีระบุผ่านโซเชียลมีเดียเอ็กซ์ (X) ว่า บริษัทจะลงทุนรวม 4.8 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วง 5 ปีข้างหน้า ซึ่งในจำนวนนี้เป็นงบสำหรับโครงสร้างพื้นฐาน AI และคลาวด์มากกว่า 2.1 หมื่นล้านดอลลาร์

อะเมซอนระบุเพิ่มเติมว่า งบลงทุน 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์ในครั้งนี้จะนำไปใช้สนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน AI และคลาวด์ครอบคลุมพื้นที่ในภูมิภาคมุมไบและไฮเดอราบาด

ทั้งนี้ บรรดาบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่จากสหรัฐฯ ต่างเร่งทุ่มเงินลงทุนในอินเดีย เพื่อตอกย้ำการก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางทางยุทธศาสตร์ด้านคลาวด์ AI และเทคโนโลยีขั้นสูง โดยไมโครซอฟท์ (Microsoft) ได้ให้คำมั่นลงทุนในอินเดีย 1.75 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่กูเกิล (Google) ลงทุน 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วง 5 ปีข้างหน้าเพื่อสร้างศูนย์ข้อมูล AI


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ