ขุนคลังจีนเชื่อศก.ในปท.ไม่หดตัวรุนแรง ชี้จีนประสบความสำเร็จปฏิรูปศก.

ข่าวต่างประเทศ Friday July 12, 2013 11:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายหลู จีเหว่ย รัฐมนตรีคลังจีนระบุว่า เศรษฐกิจจีนจะไม่หดตัวลงอย่างรุนแรงและอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงเป็นภาวะที่จำเป็นจากการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ

นายหลูกล่าวในงานแถลงข่าวภายหลังการประชุมในหัวข้อการปฏิรูปและการพัฒนาอย่างยั่งยืนระหว่างการประชุมเป็นวันที่ 2 ของการประชุมเชิงกลยุทธ์และเศรษฐกิจระหว่างจีน-สหรัฐว่า “ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจีนจะขยายตัวในอัตราที่ช้าลง แต่การปฏิรูปก็ประสบความสำเร็จ"

นายหลูกล่าวว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนและคุณภาพได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นและจีนมีความเชื่อมั่นในการรับมือกับความท้าทายในปัจจุบัน รวมทั้งส่งเสริมการขยายตัวทางเศรษฐกิจได้อย่างยั่งยืน

“การบริโภคมีส่วนช่วยให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ขยายตัวเพิ่มขึ้น ในขณะที่สัดส่วนของภาคบริการต่อจีดีพีก็เพิ่มขึ้น ส่วนสัดส่วนของบัญชีเดินสะพัดต่อจีดีพีหดตัวลง การจ้างงานอยู่ในภาวะที่ดี และดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ไม่สูงมาก" เขากล่าว

นายหลูกล่าวต่อไปว่า จีนคาดว่าจีดีพีจะขยายตัว 7% ในปีนี้ หลังจากที่ขยายตัว 7.7% ในไตรมาสแรก และอัตราการขยายตัวในครึ่งปีหลังจะต่ำกว่า 7.7% เล็กน้อย จีนยังสามารถที่จะบรรลุเป้าหมายการเติบโตดังกล่าว และไม่ควรพิจารณาว่า 7% เป็นเป้าหมายขั้นต่ำ

สำหรับมุมมองเกี่ยวกับการยกเลิกนโยบายผ่อนคลายเชิงปริมาณของสหรัฐ นายหลูกล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐได้ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 40 เดือนติดต่อกัน ดังนั้นจีนจึงเข้าใจและสนับสนุนการพิจารณาปรับลดขนาดของมาตรการลง พร้อมกับเสริมว่า เนื่องจากจีนไม่ได้เปิดเสรีด้านทุนอย่างเต็มรูปแบบ ดังนั้นผลกระทบที่มีต่อจีนจะไม่รุนแรงมาก สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ