สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ทางสำนักงานบริการการเงินจะตรวจสอบด้วยการลงพื้นที่ในวันที่ 5 พ.ย.นี้ โดยจะตรวจสอบกลุ่มสถาบันการเงินที่บริหารจัดการธนาคารรายใหญ่ ได้แก่ มิซูโฮ แบงก์, แบงก์ ออฟ โตเกียว มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ และซูมิโตโม มิตซุย แบงกิ้ง เพื่อตรวจสอบประเด็นทางกฎหมายและการบริหารธุรกิจโดยรวม
นับเป็นการตรวจสอบธนาคารชั้นนำเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ที่ได้มีการประกาศเรื่องการตรวจสอบและการกำกับดูแลเมื่อช่วงต้นเดือนก.ย.ที่ผ่านมา โดยในการทบทวนประจำปีด้านนโยบาย ทางสำนักงานระบุว่า ขอบเขตของการสอบสวนจะถูกบีบให้แคบลงเหลือแค่ประเด็นสำคัญๆในแต่ละธุรกิจ และประเด็นที่เกี่ยวกับสถาบันการเงินส่วนบุคคล
สำหรับที่มิซูโฮนั้น ทาง FSA จะตรวจสอบดูว่า ธนาคารใช้มาตรการและแผนการปรับปรุงธุรกิจตามที่ได้ส่งมอบให้กับทาง FSA เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาหรือไม่ ภายหลังจากที่เกิดเหตุอื้อฉาวเรื่องการปล่อยเงินกู้
จากการตรวจสอบของ FSA เมื่อเดือนธ.ค. 2555 ไปจนถึงเดือนมี.ค. 2556 พบว่า มิซูโฮ พัวพันกับการทำธุรกรรม 230 รายการที่มีมูลค่า 200 ล้านเยน กับกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวพันกับการก่อเหตุอาชญากรรม และพบว่า มิซูโฮ ปกปิดการทำธุรกรรมดังกล่าวมาเป็นเวลากว่า 2 ปี
FSA สั่งการให้มิซูโฮปรับปรุงธุรกิจของธนาคารบนพื้นฐานข้ออ้างของธนาคารที่ว่า ผู้บริหารระดับสูงของแบงก์ไม่ได้รับรู้เกี่ยวกับการปล่อยกู้ที่ต้องสงสัย แต่ต่อมาแบงก์ยอมรับว่า ผู้บริหารของแบงก์รู้เรื่องราวดังกล่าว ซึ่งก่อให้เกิดคำถามตามมาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการตรวจสอบของทาง FSA