จีนคาดยอดค้าปลีกปีนี้โตกว่า 13% หลังเศรษฐกิจ,อุปสงค์ในประเทศปรับตัวดีขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday December 18, 2013 18:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเซิน ตันหยาง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยในการแถลงข่าวว่า ยอดค้าปลีกของจีนในปี 2556 จะขยายตัวมากกว่า 13% เมื่อเทียบกับปีก่อน

นายเซินเปิดเผยว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ตลอดจนความมุ่งมั่นของประเทศที่จะเปลี่ยนไปใช้รูปแบบการขยายตัวที่ขับเคลื่อนโดยความต้องการภายในประเทศนั้น ได้หนุนความเชื่อมั่นผู้บริโภค

โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่า การซื้อสินค้าออนไลน์และยอดขายอุปกรณ์สื่อสารก็เป็นปัจจัยหนุนยอดค้าปลีกด้วยเช่นกัน

นายเซินคาดการณ์ว่า แรงกระตุ้นการขยายตัวด้านการบริโภคที่แข็งแกร่งจะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปในไตรมาสแรกของปีหน้า

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนระบุว่า ยอดค้าปลีกในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้ ขยายตัว 13% ส่วนยอดค้าปลีกเดือนพ.ย.เดือนเดียวเพิ่มขึ้น 13.7% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเพิ่มขึ้นมากที่สุดในปีนี้ สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ