ก.พาณิชย์จีนเผยการบริโภคในประเทศขยายตัวต่อเนื่อง หลังเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 19, 2013 18:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงพาณิชย์ของจีนเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคของจีนในเดือนพ.ย. ปรับตัวขึ้น 13.7% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดสำหรับปีนี้

นายเซิน ตันหยาง โฆษกกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า การบริโภคในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ยังคงขยายตัวอย่างรวดเร็ว และทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่สำหรับปีนี้ โดยได้แรงหนุนจากเศรษฐกิจมหภาคที่ปรับตัวดีขึ้น ความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ดีดตัวขึ้น ตลอดจนการซื้อสินค้าและข้อมูลออนไลน์ที่แข็งแกร่ง

นายเซินคาดว่าการบริโภคจะยังคงขยายตัวอย่างมีเสถียรภาพในเดือนสุดท้ายของปีนี้ และหลังจากนั้น โดยคาดว่ายอดค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคปีนี้จะเพิ่มขึ้นมากกว่า 13% และการบริโภคน่าจะสดใสในช่วงไตรมาสแรกของปี 2557

การส่งออกรายเดือนของจีนมีมูลค่าเกิน 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรกในเดือนพ.ย. และทำสถิติสูงสุด ซึ่งเป็นผลจากการขยายตัวทางการค้ากับต่างประเทศที่มั่นคง และสภาพเศรษฐกิจในต่างประเทศและภายในประเทศที่ดีขึ้นในไตรมาส 2

โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนคาดว่า การส่งออกจะยังคงปรับตัวดีขึ้นในเดือนธ.ค. อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจบริษัทรายใหญ่มากกว่า 1,900 แห่งที่ทำการค้ากับต่างชาติ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จัดทำล่าสุด แสดงให้เห็นว่า ดัชนีความเชื่อมั่นด้านการส่งออกในเดือนพ.ย.อยู่ที่ 100 ซึ่งถึงแม้ว่าจะปรับตัวขึ้น 1.1% จากเดือนต.ค. แต่ก็ยังอยู่ใกล้จุดวิกฤต โดยผลสำรวจดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความระมัดระวังของผู้ประกอบการพาณิชย์ต่อสภาวะการส่งออกให้อนาคต สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ