Economic Information Daily รายงานว่า คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน (NDRC) คาดว่าจะปรับเพิ่มราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันในวันที่ 23 มิ.ย. เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกสูงขึ้น
นายยู จินโป นักวิเคราะห์ของ www.315.com.cn ซึ่งให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับตลาดกล่าวว่า แทบจะเป็นที่แน่นอนว่า ราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันจะปรับตัวขึ้นในวันจันทร์หน้า
ราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันคาดว่าจะปรับตัวขึ้นจาก 130 หยวน เป็น 135 หยวน/ตัน และโรงกลั่นน้ำมันหลายแห่งของรัฐ ได้เริ่มปรับราคาขายขึ้นแล้วในบางพื้นที่ นายเหลียง แดน นักวิเคราะห์จาก ICIS ซึ่งให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับตลาดกล่าว
ด้านนายหู ฮุ่ยชุน นักวิเคราะห์จาก www.chem99.com กล่าวว่า อุปสงค์น้ำมันดีเซลของจีนคาดว่าจะลดลง เนื่องจากถึงช่วงสิ้นสุดฤดูกาลเพาะปลูก และใกล้ถึงช่วงฤดูฝน ขณะที่อุปสงค์น้ำมันเบนซินจะยังคงทรงตัว สำนักข่าวซินหัวรายงาน