ญี่ปุ่นเผยงบประมาณปี 2015 สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 96.34 ล้านล้านเยน

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 12, 2015 18:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า งบประมาณในบัญชีทั่วไปของญี่ปุ่นในปีการคลัง 2015 นี้ จะสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 96.34 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้นจาก 95.88 ล้านล้านเยนในปีก่อนหน้า

ขณะเดียวกัน คาดว่าการขาดดุลของญี่ปุ่นจะลดลง 4 ล้านล้านเยนจากปีก่อนหน้า สู่ระดับ 13.4 ล้านล้านเยนในปีงบประมาณที่เริ่มต้นวันที่ 1 เม.ย. ซึ่งเป็นผลจากการจัดเก็บรายได้จากภาษีที่เพิ่มขึ้น และกำไรที่มากขึ้นในภาคเอกชน

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลของเขาคาดว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายในการลดยอดขาดดุลลงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ภายในปีงบประมาณ 2015 จากระดับปี 2010

คาดว่าคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะอนุมัติร่างงบประมาณประจำปี 2015 ในวันพุธนี้

ทั้งนี้ สถานะการคลังของญี่ปุ่นอยู่ในภาวะย่ำแย่ที่สุดในบรรดาประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ โดยมีหนี้ภาครัฐสูงถึงกว่า 200% ของจีดีพี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ