สหรัฐเตือน G-20 เลี่ยงแผนลดค่าเงินกระตุ้นส่งออก

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 10, 2015 18:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สหรัฐเตือน G-20 เลี่ยงแผนลดค่าเงินกระตุ้นส่งออก
สหรัฐเรียกร้องให้ที่ประชุมกลุ่ม G-20 หลีกเลี่ยงการใช้มาตรการลดค่าเงินเพื่อกระตุ้นการส่งออก ท่ามกลางภาวะชะลอตัวของเศรษฐกิจในยุโรป

นายแจ็ค ลูว์ รมว.คลังสหรัฐ กล่าวย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องยึดมั่นในคำมั่นสัญญาในการรักษานโยบายอัตราแลกเปลี่ยน โดยงดเว้นจากการลดอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อหวังผลให้มีความได้เปรียบทางการค้า

การประชุมของรัฐมนตรีคลังของกลุ่ม G-20 ได้เริ่มเปิดฉากแล้วที่เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี โดยการประชุมดังกล่าวจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจยูโรโซนที่ชะลอตัว และราคาน้ำมันที่ร่วงลงอย่างหนัก ซึ่งส่งผลกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจทั่วโลก

ทั้งนี้ รัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่มประเทศ G-20 อาจจะตกลงกันในเรื่องการเพิ่มความพยายามที่จะ "บรรลุเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจ" ตามที่ได้มีการทำข้อตกลงกันไว้ในการประชุมเมื่อปีที่แล้วที่ออสเตรเลีย ขณะเดียวกัน คาดว่ากลุ่ม G-20 จะยืนยันถึงความร่วมมือในการสกัดกั้นการระดมทุนของกลุ่มก่อการร้าย

นอกจากนี้ คาดว่าที่ประชุมจะเรียกร้องให้ยุโรปสนับสนุนให้กรีซยังคงอยู่ในกลุ่มยูโรโซน เพราะการที่กรีซหลุดพ้นจากการเป็นสมาชิกยูโรโซนนั้น อาจจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจและตลาดการเงินทั่วโลก

ขณะเดียวกัน ที่ประชุม G-20 อาจจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านการเมืองในตะวันออกกลางและยูเครน

ทั้งนี้ กลุ่ม G-20 มีสัดส่วนของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) สูงกว่า 80% ของจีดีพีทั่วโลก โดยประเทศ G-20 ประกอบไปด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล อังกฤษ แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดิอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ