สถาบันวิจัยเผยราคาบ้านจีนเดือนม.ค.-ก.ค.พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 14, 2015 16:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานจากสถาบันวิจัย E-house China R&D ระบุว่า ราคาที่อยู่อาศัยของจีนขยายตัวที่อัตราสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปี ในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2558 โดยดัชนีการก่อสร้างและการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เริ่มแสดงสัญญาณการฟื้นตัว

รายงานระบุว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี ดัชนีปัจจัยแวดล้อมทางการเงินของตลาดอสังหาริมทรัพย์ เพิ่มขึ้น 0.92% จากช่วงสิ้นสุดไตรมาสแรก สู่ระดับ 0.15 ซึ่งดีดตัวขึ้นเป็นครั้งแรกหลังร่วงจากระดับสูงสุดในไตรมาสแรกของปี 2556

นายคัง หย่าจวน นักวิเคราะห์ของสถาบันเปิดเผยว่า ปัจจัยหลายประการช่วยหนุนให้ดัชนีปัจจัยแวดล้อมทางการเงินของตลาดอสังหาริมทรัพย์จีน กลับสู่ระดับปกติ

นายคังเสริมว่า จากมุมมองภายนอก การขยายตัวของปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบ M2 ของจีนปรับตัวขึ้น 0.2% จากช่วงสิ้นสุดไตรมาสแรก ส่วนอัตราดอกเบี้ยเงินให้กู้ยืมระหว่างธนาคารปรับตัวลดลง ขณะที่ภายในตลาดอสังหาริมทรัพย์ กองทุนสำหรับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขยายตัวเร็วยิ่งขึ้น และอัตราดอกเบี้ยสำหรับผู้ซื้อบ้านรายย่อยปรับตัวลดลง สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ