รัฐบาลอินโดนีเซียเตรียมประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบ 5 ในวันพรุ่งนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 22, 2015 00:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดแห่งอินโดนีเซียกล่าวว่า รัฐบาลจะประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบที่ 5 ในวันพรุ่งนี้ เพื่อส่งเสริมการลงทุน และพลิกฟื้นเศรษฐกิจ

ก่อนหน้านี้ ปธน.วิโดโดได้เรียกร้องให้ทีมเศรษฐกิจที่มีนายดาร์มิน นาซูติออน รมว.เศรษฐกิจ เป็นประธาน ให้ทำการออกมาตรการกระตุ้นการลงทุนทุกๆ 1-2 สัปดาห์

ทั้งนี้ เศรษฐกิจอินโดนีเซียขยายตัวในระดับต่ำสุดในรอบ 6 ปีในไตรมาส 1 และ 2 ที่ระดับ 4.71% และ 4.67% ตามลำดับ

รัฐบาลอินโดนีเซียได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรวมแล้ว 4 ฉบับนับตั้งแต่เดือนก.ย.

มาตรการดังกล่าวรวมถึงขั้นตอนต่างๆในการปรับปรุงภาวะธุรกิจในประเทศ ด้วยการจัดหาสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำแก่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม รวมทั้งการจัดการด้านแรงงาน โดยมีการกำหนดหลักเกณฑ์การปรับขึ้นค่าแรงให้เป็นที่ยอมรับของนายจ้างและแรงงาน เพื่อหลีกเลี่ยงการปลดพนักงาน

นอกจากนี้ มาตรการต่างๆ ยังรวมถึงการหนุนค่าเงินรูเปียห์, ผ่อนคลายกฎระเบียบสำหรับธนาคารในการจัดการเงินตราต่างประเทศที่เป็นรายได้จากการส่งออก, ลดเวลาที่นักลงทุนจะได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจ และปรับปรุงขั้นตอนให้มีความสะดวกขึ้น, ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ และเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงสินเชื่อ รวมทั้งให้ส่วนลดค่าไฟฟ้า และลดราคาน้ำมัน

ขณะเดียวกัน รัฐบาลยังได้ตัดสินใจที่จะเพิ่มจำนวนธนาคารที่ได้รับสิทธิเข้าจัดการเงินฝากจากการส่งออก และผ่อนคลายกฎระเบียบสำหรับธนาคารให้สามารถบริหารจัดการกองทุนต่างๆ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ