ข่าวอินโฟเควสท์
19:43 "ปูติน"เผยเกาหลีเหนือต้องการปลดนิวเคลียร์ แต่ต้องได้รับการค้ำประกันด้านความมั่นคง   ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำ…
19:20 เจรจาควบกิจการ"ดอยซ์แบงก์-คอมเมิร์ซแบงก์"ล่ม แม้รัฐบาลเยอรมนีให้การสนับสนุน   การเจรจาควบรวมกิจการระหว่างดอยซ์แบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ที่สุด…
18:52 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ร่วงกว่า 300 จุด ท่ามกลางการซื้อขายผันผวน   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงกว่า 300 จุดจากแรงขายในช่วงท้าย…
18:42 "ยูบีเอส"เผยกำไรดิ่งลง 27% ในไตรมาสแรก แต่สูงกว่าคาดการณ์   ยูบีเอส ซึ่งเป็นธนาคารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อพิจารณาจากมูลค่าสิน…
18:29 MCOT คาดสรุปจับมือพันธมิตรไทย-ตปท.ลงทุนพัฒนาที่ดิน 50 ไร่ ปลายปีนี้   นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท (MCOT) เปิดเผยว่า บริษั…

China Today: ข่าวเศรษฐกิจมหภาคจีนประจำวันที่ 26 ตุลาคม 2558

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2558 09:39:00 น.

พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) เตรียมจัดประชุมคณะกรรมการกลางเต็มคณะของ CPC ครั้งที่ 18 ในวันนี้ เพื่อร่างแผนการพัฒนาทั่วประเทศระยะ 5 ปี (2559-2563) ฉบับที่ 12

-- ธนาคารกลางจีนประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยและสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) เมื่อวันศุกร์ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

ทั้งนี้ ธนาคารกลางประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะเวลา 1 ปี และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากระยะเวลา 1 ปีลง 0.25% สู่ระดับ 4.35% และ 1.50% ตามลำดับ โดยมีผลบังคับใช้ในวันเสาร์ที่ผ่านมา

ธนาคารกลางยังได้ปรับลดสัดส่วนการกันสำรอง (RRR) ของธนาคารพาณิชย์ลง 0.5% โดยมีผลวันเดียวกัน รวมทั้งปรับลด RRR ของสถาบันการเงินที่สนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กและขนาดย่อม รวมทั้งภาคการเกษตรลง 0.5% เช่นกัน

การปรับลดอัตราดอกเบี้ยในวันนี้นับเป็นครั้งที่ 6 นับตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีที่แล้ว และเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนส.ค.ปีนี้ ในความพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลดต้นทุนการกู้ยืมของบริษัทต่างๆ

-- นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีน กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า การร่างกฎระเบียบทางเศรษฐกิจและมาตรการปฏิรูปจะต้องมีความเป็นนวัตกรรม ขณะที่คาดว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจและยกระดับภาคอุตสาหกรรม

นายหลี่กล่าวที่โรงเรียนพรรคการเมืองของคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีนว่า ควรมีการใช้มาตรการที่กำหนดเป้าหมายและมาตรการควบคุมในระดับมหภาคที่ยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งรวมถึงนโยบายการคลังและการเงิน เช่น การปรับลดอัตราดอกเบี้ยและปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR)  ซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวอย่างมีเสถียรภาพ สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง