ข่าวอินโฟเควสท์
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…
19:41 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น ขณะนลท.รอดูรายละเอียดข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังมีรายงานว่าจีนต้องการเจรจาเพิ่มเต…

China Today: ข่าวเศรษฐกิจมหภาคจีนประจำวันที่ 5 พฤศจิกายน 2558

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน 2558 09:51:59 น.

รายงานที่เปิดเผยภายหลังการประชุมระดับผู้บริหารของสภาแห่งชาติและคณะรัฐมนตรี ภายใต้การนำของนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ระบุว่า จีนเตรียมเดินหน้ามาตรการต่างๆเพื่อทำให้อัตราดอกเบี้ยอิงไปที่ตลาดมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้ภาคการเงินสามารถรองรับกับเศรษฐกิจได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ อัตราดอกเบี้ยเงินฝากและอัตรากู้ยืม จะถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการอ้างอิงและชี้นำต่อไป
--คณะรัฐมนตรีจีนได้เปิดเผยแนวทางสำหรับการปฏิรูประบบการบริหารจัดการทรัพย์สินจำนวนมหาศาลของรัฐบาล
แนวทางดังกล่าวได้ระบุถึงแผนการจัดตั้งบริษัทด้านการลงทุนเพื่อบริหารจัดการเงินทุนของรัฐบาล และการปรับโครงสร้างบริษัทรัฐวิสาหกิจ (SOEs)

นอกจากนี้ จีนยังจะเร่งกำจัดโครงการที่ล้าสมัยและมีความสามารถในการผลิตที่สูงเกินไปของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ตลอดจนกำจัดทรัพย์สินที่ไร้ประสิทธิภาพ รวมทั้งโอนเงินทุนของรัฐออกจากรัฐวิสาหกิจบางแห่ง ในขณะที่รัฐวิสาหกิจอื่นๆจะถูกปรับโครงสร้างหรือยกระดับตามพื้นฐานการปรับโฉมใหม่ สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง