ข่าวอินโฟเควสท์
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …

China Today: ข่าวเศรษฐกิจมหภาคจีนประจำวันที่ 9 พฤศจิกายน 2558

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2558 08:37:59 น.

สำนักงานศุลกากรจีนระบุว่า ยอดการค้าระหว่างประเทศเดือนต.ค.ของจีน ร่วงลง 9% เมื่อเทียบรายปี แตะ 2.06 ล้านล้านหยวน (3.2462 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งปรับตัวลงมากกว่าตัวเลขเดือนก.ย.ที่หดตัวลง 8.8%

ทั้งนี้ ยอดการค้าระหว่างประเทศของจีนปรับตัวลดลงเป็นเดือนที่ 8 แล้ว นับตั้งแต่เดือนมี.ค.ปีนี้

ยอดส่งออกของจีนหดตัวลง 3.6% แตะ 1.23 ล้านล้านหยวนในเดือนต.ค. ขณะที่ยอดนำเข้าเดือนต.ค.ร่วงลง 16% สู่ระดับ 8.3314 แสนล้านหยวน ส่วนยอดเกินดุลการค้าพุ่งขึ้น 40.2% อยู่ที่ 3.9322 แสนล้านหยวน

-- ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า ทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศของจีนในเดือนต.ค.เพิ่มขึ้น 1.14 หมื่นล้านดอลลาร์ แตะ 3.53 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากที่ลดลงติดต่อกันมา 5 เดือน

-- ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า จีนจะยังคงใช้นโยบายการเงินอย่างรอบคอบต่อไป

รายงานว่าด้วยการดำเนินนโยบายการเงินประจำไตรมาส 3 ระบุว่า แบงก์ชาติจีนจะยังคงรักษาความต่อเนื่องและเสถียรภาพของนโยบายต่อไป พร้อมมีการปรับเพื่อรับมือล่วงหน้าและให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน ธนาคารกลางจีนจะออกมาตรการป้องกันกรณีความต้องการทางการเงินที่ตกต่ำลง ท่ามกลางการปรับโครงสร้าง พร้อมเสริมว่าไม่ควรมีการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ตลาดมากเกินไป

-- ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน และประธานาธิบดีหม่า หยิงโจวของไต้หวัน ได้จับมือกันในช่วงบ่ายวันเสาร์ที่สิงคโปร์ ซึ่งเป็นการพบปะกันครั้งแรกระหว่างผู้นำของจีนและไต้หวันนับตั้งแต่ปี 2492 โดยนับเป็นการเปิดหน้าประวัติศาสตร์ของความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบไต้หวัน สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง