ญี่ปุ่นเผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคบริการร่วงลงครั้งแรกรอบ 2 เดือนในพ.ย.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 8, 2015 17:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ความเชื่อมั่นในภาคบริการของญี่ปุ่นร่วงลงเป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือนในเดือนพ.ย.

รายงานระบุว่า ดัชนี diffusion index ซึ่งวัดความเชื่อมั่นเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ร่วงลง 2.1 จุด สู่ระดับ 46.1 ในเดือนพ.ย. เนื่องจากภาวะอากาศที่อบอุ่นได้ส่งผลกระทบต่อยอดขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับฤดูหนาว

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจในช่วงหลายเดือนข้างหน้า ร่วงลงสู่ระดับ 48.2 ซึ่งเป็นการปรับตัวลงครั้งแรกในรอบ 3 เดือน โดยผู้ถูกสำรวจมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะชะลอตัวของเศรษฐกิจในต่างประเทศ, ความขัดแย้งในภูมิภาคต่างๆ และการดิ่งลงของราคาน้ำมัน

ภาคเศรษฐกิจที่ได้รับการสำรวจในเดือนพ.ย. รวมถึง ภาคค้าปลีก, ร้านอาหาร และการให้บริการรถแท็กซี่ โดยรายงานสำรวจดังกล่าวถือเป็นสิ่งบ่งชี้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค และเป็นดัชนีบ่งชี้สำหรับเศรษฐกิจในภาคอื่นๆของญี่ปุ่น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ