นายเกากล่าวว่า จีนได้บรรลุเป้าหมายหลักในการเป็นผู้ค้ารายใหญ่ระดับโลกอย่างแท้จริง ตามที่กำหนดไว้ในแผนพัฒนา 5 ปี ฉบับที่ 12 ที่สิ้นสุดในปี 2558
รมว.พาณิชย์เสริมว่า จีนเป็นที่ตั้งของตลาดสินค้ากว่า 80,000 แห่ง และยอดค้าปลีกของสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งหมดอาจพุ่งแตะ 30 ล้านล้านหยวนในปีนี้ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนการบริโภคประมาณ 60% ของอัตราการขยายตัวทั้งหมดของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี)
ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา การส่งออกสินค้าของจีนขยายตัวรายปีโดยเฉลี่ยที่ 6.5% ขณะที่สัดส่วนดังกล่าวในตลาดโลกปรับตัวขึ้นจาก 10.4% ในปี 2553 แตะที่ประมาณ 13.2% ในปี 2558 โดยตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ทั่วโลก ส่วนภาคธุรกิจบริการขยายตัวกว่า 13.6% ต่อปี ซึ่งส่งผลให้ธุรกิจบริการของจีนมีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก
ด้านตัวเลขการใช้เงินทุนต่างประเทศที่แท้จริงของจีนระหว่างปี 2553-2558 คาดว่าจะแตะที่ 6.20 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยภาคอุตสาหกรรมตติยภูมิครองสัดส่วน 60% ของเงินทุนจากต่างประเทศทั้งหมด ส่วนยอดการลงทุนโดยตรงในต่างประเทศของจีนขยายตัว 14.2% เมื่อเทียบรายปี
นายเกาเสริมว่า จีนคาดว่าการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศจะมีมูลค่า 1.35 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2558 ทั้งในภาคการเงินและนอกภาคการเงิน
ทั้งนี้ แนวคิดริเริ่มโครงการพื้นที่และเส้นทางเศรษฐกิจของจีน (Belt and Road Initiative) คือโครงการสำคัญประจำปีนี้ โดยมูลค่าการค้าของประเทศต่างๆที่เกี่ยวข้องคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 1 ใน 4 ของการค้าทั้งหมด อีกทั้งยังมีการลงทุนในเขตความร่วมมือทางการค้าในต่างประเทศกว่า 50 เขต และการทำสัญญาโครงการก่อสร้างกว่า 3,000 โครงการ
รมว.พาณิชย์จีนแสดงความเห็นว่า จีนจะปรับปรุงภาวะแวดล้อมในตลาดอย่างต่อเนื่อง และกระตุ้นศักยภาพการบริโภค ขณะที่พัฒนาอุตสาหกรรมข้ามพรมแดน รวมถึงห่วงโซ่คุณค่า ร่วมกับประเทศตลอดแนวโครงการพื้นที่และเส้นทางเศรษฐกิจของจีนในอีก 5 ปีข้างหน้านี้ สำนักข่าวซินหัวรายงาน