ทั่วโลกจับตา"ทรัมป์"แถลงคองเกรสเช้าวันพุธ 09.00 น.แจงนโยบายภาษี,งบประมาณสหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 27, 2017 19:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดการเงินทั่วโลกจะจับตาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งจะกล่าวสุนทรพจน์ต่อสภาคองเกรสสหรัฐในวันพรุ่งนี้เวลา 21.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับช่วงเช้าวันพุธเวลา 09.00 น.ตามเวลาไทย โดยคาดว่าเขาจะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการปรับลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีเงินได้นิติบุคคลในวันดังกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ปธน.ทรัมป์ระบุว่า เขาจะประกาศแผนการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ "ในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า" ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่า การกล่าวปราศรัยของปธน.ทรัมป์ต่อสภาคองเกรสในวันที่ 28 ก.พ.จะตรงกับช่วงเวลา 2-3 สัปดาห์ที่เขาได้สัญญาไว้

นอกจากมาตรการปฏิรูปภาษีแล้ว นักวิเคราะห์ยังคาดการณ์ว่าปธน.ทรัมป์จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณในโครงการสาธารณูปโภค และการยกเลิกกฎระเบียบในภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งการใช้จ่ายงบประมาณด้านกลาโหมครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์อเมริกาในวันดังกล่าวเช่นกัน

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขาจะปรับปรุงแสนยานุภาพในกองทัพสหรัฐ ทั้งในเชิงรุก และเชิงรับ ด้วยการใช้จ่ายงบประมาณจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้กองทัพสหรัฐใหญ่ขึ้น และดีขึ้นกว่าก่อน

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ได้ส่งสัญญาณว่า เขาอาจกล่าวถึงการปฏิรูปกฎหมายประกันสุขภาพที่เรียกว่า "โอบามาแคร์" ในการแถลงต่อสภาคองเกรส

อย่างไรก็ดี นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า งบใช้จ่ายทางด้านสวัสดิการสังคมจะไม่ถูกปรับลดลงแต่อย่างใด

การกล่าวสุนทรพจน์ของปธน.ทรัมป์ต่อสภาคองเกรสในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการประชุมร่วมระหว่างวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ได้มีขึ้นตามคำเชิญของนายพอล ไรอัน ประธานรัฐสภาสหรัฐ และจะเป็นการกล่าวแถลงต่อสภาคองเกรสเป็นครั้งแรกของนายทรัมป์ นับตั้งแต่ที่เขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

การแถลงของปธน.ทรัมป์ต่อสภาคองเกรสในครั้งนี้จะไม่ถือเป็นการแถลงนโยบายประจำปี (State of the Union) ต่อรัฐสภา แต่เป็นประเพณีปฏิบัติสำหรับประธานาธิบดีสหรัฐที่เพิ่งเข้าดำรงตำแหน่งที่จะเข้าแถลงต่อสภาในช่วงเดือนแรกๆในการปฏิบัติหน้าที่


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ