ข่าวอินโฟเควสท์
08:11 BIZ เซ็นสัญญาซื้อขายเครื่องเร่งอนุภาคพลังงานสูง พร้อมอุปกรณ์ กับคณะแพทย์ฯ ม.มหิดล มูลค่า 223 ลบ.   บมจ.บิสซิเนสอะไลเม้นท์ (BIZ) แจ้งว่าบริษัทลง…
07:56 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 26 มีนาคม 2562   วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) เยอรมนี 14.00 น. ความเชื่อมั่นผ…
07:47 รัฐสภาอังกฤษลงมติเข้าควบคุมกระบวนการ Brexit แล้ว หลัง"เทเรซา เมย์"ยอมรับขาดเสียงสนับสนุนข้อตกลง   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้สูญเสียก…
07:35 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดบวก 197.23 จุด จากแรงซื้อคืนหุ้นหลังตลาดร่วงหนัก   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่องจาก…
07:32 ข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์ของผู้บริหาร 25 มี.ค. 2562   ข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าข…

รมว.เศรษฐกิจญี่ปุ่นยันคำสั่งแก้ปัญหาขาดดุลการค้าสหรัฐไม่กระทบการค้าของประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 4 เมษายน 2560 14:49:41 น.

นายฮิโรชิเกะ เซโกะ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า คำสั่งพิเศษของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐให้พิจารณาสาเหตุการขาดดุลทางการค้าของสหรัฐนั้น ไม่มีแนวโน้มว่า จะส่งผลกระทบต่อการค้าระหว่างญี่ปุ่น-สหรัฐ

"เราไม่ได้เลือกปฏิบัติต่อผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศและไม่มีการกีดกันทางการค้า ระบบการค้าของญี่ปุ่นเปิดกว้างอย่างเต็มที่ และเราไม่คิดว่า คำสั่งพิเศษของปธน.ทรัมป์จะก่อให้เกิดปัญหาโดยตรงต่อการค้าระหว่างสหรัฐ-ญี่ปุ่น" รมว.เศรษฐกิจกล่าวในระหว่างการแถลงข่าว

ในช่วงปลายเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐดำเนินการพิจารณาหาสาเหตุการขาดดุลการค้าของสหรัฐแบบประเทศต่อประเทศและผลิตภัณฑ์ต่อผลิตภัณฑ์เป็นครั้งแรก โดยพุ่งเป้าไปยังพันธมิตรทางการค้ารายสำคัญ เช่น จีนและญี่ปุ่น

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์และผู้แทนการค้าสหรัฐจะศึกษาในเรื่องภาษีศุลกากร ข้อกีดกันที่ไม่เกี่ยวกับภาษี เงินอุดหนุนรัฐบาล การโจรกรรมทรัพย์สินทางปัญญา และการเลือกปฏิบัติรูปแบบอื่นที่ประเทศต่างๆมีต่อการค้าของสหรัฐและรายงานผลสรุปต่อปธน.ทรัมป์ภายในระยะเวลา 90 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง