ข่าวอินโฟเควสท์
07:02 ปธน.สี จิ้น ผิง ออกโรงเตือนกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกง ชี้ผู้แบ่งแยกจีนจะพบกับจุดจบ   ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน ได้ออกโรงเตือนกลุ่มผู้ประท้วง…
17:00 ญี่ปุ่นเร่งระดมกำลังช่วยเหลือ หลังไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วถึง 25 ราย   ญี่ปุ่นได้เร่งระดมกำลังช่วยเหลือไปยังทุกภาคส่วนในวันนี้ หล…
16:03 จีนเผยนักลงทุนต่างชาติถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้นในเดือนก.ย.   นักลงทุนต่างชาติเข้าถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้น ณ สิ้นเดือนก.ย. หล…
15:32 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5.2 แมกนิจูดในมณฑลกว่างซี ไม่มีรายงานภัยพิบัติ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ไม่มีภัยพิบัติเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด…
13:48 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" พุ่งขึ้นแตะ 19 ราย สูญหายจำนวนมาก   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และมีผู้สูญหาย…

รมว.เศรษฐกิจญี่ปุ่นยันคำสั่งแก้ปัญหาขาดดุลการค้าสหรัฐไม่กระทบการค้าของประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 4 เมษายน 2560 14:49:41 น.

นายฮิโรชิเกะ เซโกะ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า คำสั่งพิเศษของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐให้พิจารณาสาเหตุการขาดดุลทางการค้าของสหรัฐนั้น ไม่มีแนวโน้มว่า จะส่งผลกระทบต่อการค้าระหว่างญี่ปุ่น-สหรัฐ

"เราไม่ได้เลือกปฏิบัติต่อผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศและไม่มีการกีดกันทางการค้า ระบบการค้าของญี่ปุ่นเปิดกว้างอย่างเต็มที่ และเราไม่คิดว่า คำสั่งพิเศษของปธน.ทรัมป์จะก่อให้เกิดปัญหาโดยตรงต่อการค้าระหว่างสหรัฐ-ญี่ปุ่น" รมว.เศรษฐกิจกล่าวในระหว่างการแถลงข่าว

ในช่วงปลายเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐดำเนินการพิจารณาหาสาเหตุการขาดดุลการค้าของสหรัฐแบบประเทศต่อประเทศและผลิตภัณฑ์ต่อผลิตภัณฑ์เป็นครั้งแรก โดยพุ่งเป้าไปยังพันธมิตรทางการค้ารายสำคัญ เช่น จีนและญี่ปุ่น

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์และผู้แทนการค้าสหรัฐจะศึกษาในเรื่องภาษีศุลกากร ข้อกีดกันที่ไม่เกี่ยวกับภาษี เงินอุดหนุนรัฐบาล การโจรกรรมทรัพย์สินทางปัญญา และการเลือกปฏิบัติรูปแบบอื่นที่ประเทศต่างๆมีต่อการค้าของสหรัฐและรายงานผลสรุปต่อปธน.ทรัมป์ภายในระยะเวลา 90 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง