ข่าวอินโฟเควสท์
01:14 ผู้นำอาเซียนเตรียมถกแผนพบ"คิม จอง อึน"ที่เมืองปูซานปลายปีนี้   แหล่งข่าวระบุว่า ผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) จะทำการหารื…
00:39 ชาวอังกฤษได้คู่ชิงนายกฯคนใหม่ "บอริส จอห์นสัน" VS "เจเรมี ฮันท์" รู้ผล 22 ก.ค.   สมาชิกสภาสามัญชนสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวน 313 คนได้ทำการลงคะ…
00:08 "ทรัมป์"เสียงอ่อน เชื่ออิหร่านไม่ได้ตั้งใจยิงโดรนสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวต่อผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า เขาคิดว่าอิหร่านอาจไม่ได้ตั้ง…
23:45 ราคาทองพุ่งนิวไฮ 5 ปี จ่อแตะ 1,400 ดอลลาร์ นักลงทุนแห่ซื้อทอง กังวลสหรัฐถล่มอิหร่าน   ราคาทองพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี โดยทะยานขึ้นกว่า 3% ใ…
23:29 "ทรัมป์"เลี่ยงตอบจะถล่มอิหร่านหรือไม่ หลังสอยโดรนสหรัฐร่วง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า อิหร่านได้ทำความผิดพลาดครั้ง…

World Today: สรุปข่าวประเด็นน่าติดตามประจำวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 29 พฤศจิกายน 2560 09:55:48 น.

- เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดในช่วงเช้าตรู่วันนี้ นับเป็นการยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งแรกหลังจากที่สหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำเกาหลีเหนือในฐานะประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้าย

ทั้งนี้ ขีปนาวุธลูกนี้ ได้พุ่งไปในอากาศเป็นระยะทางประมาณ 1,000 กิโลเมตร ก่อนไปตกลงในทะเลญี่ปุ่น ภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษของญี่ปุ่น โดยจากการประเมินเบื้องต้นคาดว่าเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM)

- กองทัพเกาหลีใต้ได้เปิดฉากการซ้อมรบทางทหารใกล้กับพื้นที่ชายแดนทางทะเลตะวันออกที่อยู่ติดกับเกาหลีเหนือ หลังจากเกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธข้ามทวีปในช่วงเช้ามืดของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น

โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า ทางกระทรวงได้ตรวจพบว่าเกาหลีเหนืออาจทำการยิงขีปนาวุธในวันอังคารเวลา 13.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือวันพุธเวลา 01.30 น.ตามเวลาไทย

ล่าสุด นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้ออกแถลงการณ์ประณามเกาหลีเหนือ พร้อมเรียกร้องให้เกาหลีเหนือเลิก "การกระทำที่ไม่ยั้งคิด" และหันหน้าเจรจาร่วมกัน

- คณะกรรมาธิการจัดสรรงบประมาณประจำวุฒิสภาของสหรัฐ มีมติด้วยคะแนนเสียง 12-11 เห็นชอบให้มีการส่งร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ไปยังวุฒิสภาเต็มคณะเพื่อการพิจารณาในลำดับต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์กล่าวว่า อาจมีการแก้ไขร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีเพิ่มเติม ขณะที่ยังมีวุฒิสมาชิกรีพับลิกันอีกจำนวนหนึ่งเช่นนายจอห์น เคนเนดี จากรัฐลุยเซียนา ที่ยืนยันว่าตนจะไม่รับรองร่างกฎหมายดังกล่าวไม่อย่างไรก็ตาม

- นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีกำหนดขึ้นแถลงต่อคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจร่วม แห่งสภาคองเกรสสหรัฐ ในวันนี้เวลา 22.00 น.ตามเวลาสหรัฐ โดยนางเยลเลนจะแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจ

ก่อนหน้านี้ นายเจอโรม พาวเวล ว่าที่ประธานเฟดคนต่อไป ได้แสดงวิสัยทัศน์ต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภา โดยเขาได้กล่าวถึงความจำเป็นในการผ่อนคลายกฎระเบียบที่ควบคุมตลาดการเงิน พร้อมระบุว่าเขาต้องการให้กฎระเบียบต่างๆได้รับการปรับปรุงให้มีความเหมาะสมสำหรับสถาบันการเงินที่มีขนาดและบทบาทแตกต่างกันออกไป

- ธนาคารกลางสหรัฐเตรียมเปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book ในเวลา 02.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

สำหรับการเปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา เฟดระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐยังคงขยายตัวในระดับพอประมาณและปานกลางในช่วงเดือนก.ย.จนถึงต้นเดือนต.ค. แม้ว่าในพื้นที่บางเขตและอุตสาหกรรมหลายภาคส่วนของสหรัฐจะได้รับผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์และเออร์มาก็ตาม

- ที่ประชุมระหว่างตัวแทนจากสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปสามารถหาข้อตกในขั้นต้นได้เกี่ยวกับร่างกฎหมายถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปหรือ Brexit ซึ่งระบุว่าสหราชอาณาจักรจำเป็นต้องจ่ายเงินชดเชยให้แก่สหภาพยุโรปเมื่อถอนตัวจากการเป็นสมาชิก

ก่อนหน้านี้ สหภาพยุโรปได้ออกมาเรียกร้องค่าชดเชยเป็นจำนวนอย่างน้อย 6 หมื่นล้านยูโร และจำเป็นต้องจ่ายเงินชดเชยติดต่อกันเป็นเวลาหลายปี ส่งผลให้ยังไม่สามารถคาดการณ์จำนวนเงินสุทธิที่สหราชอาณาจักรต้องจ่ายให้แก่สหภาพยุโรปได้

- ทางการอียิปต์เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 14 ราย และสังหารผู้ก่อการร้ายจำนวน 14 ราย ขณะที่ตำรวจและทหารของอียิปต์ทำการบุกจู่โจมสถานที่ต้องสงสัยในจังหวัดนอร์ท ไซนาย

ปฏิบัติการร่วมของทหารและตำรวจของอียิปต์ในครั้งนี้มีขึ้น หลังจากที่นายอับเดล ฟัตตา อัล-ซีซี ประธานาธิบดีอียิปต์ ประกาศว่า เขาจะทำการตอบโต้อย่างรุนแรงต่อผู้ที่ก่อเหตุโจมตีในวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 235 ราย และบาดเจ็บ 125 ราย

- สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสตรัสในระหว่างการเดินทางเยือนเมียนมาว่า เมียนมากำลังประสบปัญหาความขัดแย้ง และความมุ่งร้ายระหว่างชุมชนต่างๆ ซึ่งเกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน และสร้างความแตกแยกในประเทศ

ด้านนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมากล่าวว่า ชุมชนต่างๆในรัฐยะไข่ประสบปัญหาในการขาดความไว้วางใจ และความเข้าใจซึ่งกันและกัน

- พระราชวังเคนซิงตันออกแถลงการณ์ว่า เจ้าชายแฮร์รี่ ซึ่งเป็นพระโอรสของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ จะเข้าพิธีเสกสมรสกับเมแกน มาร์เคิล นักแสดงสาวชาวอเมริกันจากซีรีส์ดังเรื่อง Suits ที่พระราชวังวินเซอร์ ในเดือนพ.ค.ปีหน้า

ทางด้านเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ทรงออกแถลงการณ์ก่อนหน้านี้โดยระบุว่า เจ้าชายแฮร์รี่ได้เข้าพิธีหมั้นกับมาร์เคิลแล้ว และมีกำหนดจัดพิธีเสกสมรสในช่วงฤดูใบไม้ผลิในปีหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง