ข่าวอินโฟเควสท์
10:08 KTC พุ่ง 20.13% รับแรงซื้อกลับหลังร่วงติดฟลอร์วานนี้,แจ้งกำไร Q2/61 โตสวย   หุ้น KTC ราคาพุ่งขึ้น 20.13% มาอยู่ที่ 27.75 บาท เพิ่มขึ้น 4.65 บาท…
09:57 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาถั่วเหลืองดีดตัวขึ้นจากแรงซื้อเก็งกำไร   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (16 ก.ค.) สัญญาถั่วเหลืองเริ…
09:55 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: แรงซื้อหนุนนิกเกอิปิดเช้าพุ่ง 127.11 จุด   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าพุ่งขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการดีดตัว…

จีน-เกาหลีใต้เตรียมจัดเจรจาการค้าเสรีรอบที่สองเร็วๆนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560 15:30:00 น.

จีนและเกาหลีใต้เตรียมจัดการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีระดับทวิภาคีเป็นครั้งที่ 2 โดยข้อตกลงดังกล่าวมีผลบังคับใช้มาเป็นระยะเวลาเกือบสองปีและได้สร้างผลประโยชน์ร่วมกันมากมาย

นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวในการแถลงข่าวว่า การเจรจาครั้งนี้ กำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมการ โดยจะเน้นไปที่ภาคการบริการและการลงทุน ซึ่งจะถูกระบุเป็นรายการที่ไม่เปิดเสรี

นายเกากล่าวว่า "จีนจะขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้ากับเกาหลีใต้ โดยร่วมกันสร้างและพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีที่มีลักษณะเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน"

ข้อตกลงการค้าเสรีจีน-เกาหลีใต้มีผลมาตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2558 โดยมีจุดประสงค์เพื่อการยกระดับการค้าและกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจท่ามกลางสภาพการฟื้นตัวอย่างเชื่องช้าในระดับโลก และเพิ่มขึ้นของนโยบายกีดกันทางการค้า

นายเกากล่าวด้วยว่า ทั้งสองประเทศมีโอกาสในการร่วมมือกันมากมาย ทั้งภายใต้โครงการ Belt and Road นโยบายการอำนวยความสะดวกด้านการค้า และด้านขีดความสามารถในการอุตสาหกรรม สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง