ข่าวอินโฟเควสท์
06:50 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 119.19 จุด หลังหุ้นพลังงานพุ่งรับผลประชุมโอเปก   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (22…
06:00 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดพุ่ง รับข้อมูล PMI ยูโรโซน, ผลประชุมโอเปก   ตลาดหุ้นยุโรปปิดพุ่งขึ้นแข็งแกร่งเมื่อคืนนี้ (22 มิ.ย.) หลังจากมีการ…
05:52 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 125.83 จุด หลังหุ้นพลังงานพุ่งรับผลประชุมโอเปก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดดีดตัวแรงเมื่อคืนนี้ (22 มิ.ย.) จากแรงซื้อหุ…
02:10 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติอินโดฯพูดชัดเตรียมขึ้นดอกเบี้ยสิ้นเดือนนี้ หวังอุ้มค่าเงินรูเปียห์   นายเพอร์รี วาร์จิโย ผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซีย ส่งสัญญ…
01:55 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงครั้งแรกในรอบ 12 สัปดาห์   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่…

แบงก์ชาติรัสเซียเผยแฮกเกอร์ฉกเงินได้ถึง 6 ล้านจากระบบชำระเงินของ SWIFT

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 14:54:55 น.

ธนาคารกลางรัสเซีย เปิดเผยในวันนี้ว่า เมื่อปีที่ผ่านมา กลุ่มแฮกเกอร์ได้โจรกรรมเงินรวมกันมากถึง 339.5 ล้านรูเบิล หรือประมาณ 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากเครือข่ายระบบการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกทั่วโลก (SWIFT) โดยเป็นจำนวนเงินจากการเจาะข้อมูลธนาคารในรัสเซีย

ข้อมูลดังกล่าวมาจากรายงานของธนาคารกลางรัสเซีย โดยเป็นรายงานศึกษาการโจรกรรมธนาคารรัสเซียผ่านระบบดิจิทัล อย่างไรก็ดี ทางแบงก์ชาติไม่ได้มีการลงรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลแฮกเกอร์ หรือเทคนิคการเจาะระบบ

ด้านโฆษกของ SWIFT เปิดเผยว่า ทางบริษัทพร้อมให้ความช่วยเหลือในการยกระดับความปลอดภัยให้กับระบบ หากมีผู้พบช่องทางที่อาจถูกใช้ในการฉ้อโกง อย่างไรก็ตาม SWIFT ไม่ได้ออกมาระบุชื่อบริษัทที่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา SWIFT เปิดเผยว่า ทุกวันนี้แฮกเกอร์มีการเจาะระบบด้วยเทคนิคที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ส่งผลให้เครือข่ายดิจิทัลตกเป็นเป้ามากขึ้นทั่วโลกอย่างเลี่ยงไม่ได้

ทั้งนี้ SWIFT เป็นผู้ให้บริการรับและส่งข้อความทางการเงินภายใต้รูปแบบองค์กรที่มีสมาชิกทั่วโลกเป็นเจ้าของร่วมกัน สำนักงานใหญ่ของ SWIFT ตั้งอยู่ที่ประเทศเบลเยียม และเครือข่ายสำนักงานทั่วโลกของ SWIFT ได้ครอบคลุมศูนย์กลางทางการเงินที่สำคัญทุกแห่ง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง