ข่าวอินโฟเควสท์
15:37 "กูเกิ้ล" เตรียมทุ่มเงินลงทุนใน "JD.com" บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จีน   JD.com บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้รับ…
15:23 สสว.-สวทช.จัดเวทีพบปะนลท.และสตาร์ทอัพ สร้างโอกาสขยายตลาด เพื่อต่อยอดนวัตกรรมเชิงพาณิชย์   นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมว…
15:16 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 18 มิถุนายน 2561   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนหลีกเ…

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐแนะนำเก็บภาษี-ตั้งโควตาเหล็กกล้า,อะลูมิเนียมนำเข้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561 17:12:18 น.
กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยข้อเสนอแนะถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้มีการเข้มงวดการนำเข้าเหล็กกล้าและอะลูมิเนียม

แถลงการณ์ของกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ปริมาณและสถานการณ์เหล็กกล้าและอะลูมิเนียมนำเข้าในปัจจุบันคุกคามความมั่นคงของชาติ ดังที่ระบุไว้ในมาตรา 232 ของกฎหมายการขยายการค้า (Trade Expansion Act) ฉบับปี 2505

กระทรวงพาณิชย์เสนอตัวเลือกในการคุมเข้มการนำเข้าเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมอย่างละ 3 ข้อดังต่อไปนี้
กรณีเหล็กกล้า
1. เก็บภาษีนำเข้าผลิตภัณฑ์ทุกประเภทที่อัตราอย่างน้อย 24% กับทุกประเทศ

2. เก็บภาษีนำเข้าผลิตภัณฑ์ทุกประเภทที่อัตราอย่างน้อย 53% กับ 12 ประเทศ ได้แก่ บราซิล จีน คอสตาริกา อียิปต์ อินเดีย มาเลเซีย รัสเซีย เกาหลีใต้ แอฟริกาใต้ ไทย ตุรกี และเวียดนาม

3. กำหนดโควตาผลิตภัณฑ์ทุกประเภทกับทุกประเทศในอัตราส่วนเท่ากับ 63% ของปริมาณที่แต่ละประเทศส่งออกมายังสหรัฐในปี 2560
กรณีอะลูมิเนียม
1. เก็บภาษีนำเข้าผลิตภัณฑ์ทุกประเภทที่อัตราอย่างน้อย 7.7% กับทุกประเทศ

2. เก็บภาษีนำเข้าผลิตภัณฑ์ทุกประเภทที่อัตรา 23.6% กับจีน ฮ่องกง รัสเซีย เวเนซูเอลา และเวียดนาม และกำหนดโควตานำเข้ากับประเทศอื่นๆ ในอัตราส่วน 100% ของปริมาณที่แต่ละประเทศส่งออกมายังสหรัฐในปี 2560

3. กำหนดโควตาผลิตภัณฑ์ทุกประเภทกับทุกประเทศในอัตราส่วนสูงสุดไม่เกิน 86.7% ของปริมาณที่แต่ละประเทศส่งออกมายังสหรัฐในปี 2560
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปธน.ทรัมป์จะต้องตัดสินใจเกี่ยวกับข้อเสนอเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมนำเข้าภายในวันที่ 11 และ 19 เม.ย. ตามลำดับ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง