ข่าวอินโฟเควสท์
09:31 ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 19 มิถุนายน 2561   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ประจำวั…
09:30 กลยุทธ์การลงทุนรอบเช้าวันที่ 19 มิถุนายน 2561   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ APPLE 1,660–1,670 1,685–1,690 Fund …
09:30 SCB ปฏิเสธข่าวลือ"วิชิต สุรพงษ์ชัย"ลาออกจากประธานบอร์ดบริหาร   ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ระบุว่า ตามที่หนังสือพิมพ์ได้นำเสนอข่าวนายวิชิต สุรพงษ์ชั…

OECD แนะรัฐบาลชาติต่างๆร่วมมือแก้ปัญหาเหล็กล้นตลาด ขณะเลี่ยงสงครามการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 19:42:42 น.

องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ระบุว่า รัฐบาลของชาติต่างๆควรทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหากำลังการผลิตที่มากเกินไปในตลาดเหล็ก และหลีกเลี่ยงการทำสงครามการค้า

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็ก 25% และอลูมิเนียม 10% โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งส่งผลให้เกิดความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า จนทำให้เกิดความวิตกกันว่าจะเกิดการทำสงครามการค้าตอบโต้กัน

นอกจากนี้ ประเทศตะวันตกยังได้รับผลกระทบจากการทรุดตัวของราคาเหล็ก เนื่องจากอุปสงค์ลดลง และการผลิตที่เพิ่มขึ้นในจีน ซึ่งทำให้เกิดการปลดแรงงานในอุตสาหกรรมเหล็ก ขณะที่ราคาตกต่ำลง

OECD ระบุว่า แนวทางในการแก้ไขปัญหากำลังการผลิตล้นตลาดคือ การปฏิบัติตามกฎระเบียบทางการค้าระหว่างประเทศภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO)
OECD ยังระบุว่า มาตรการกีดกันทางการค้ายังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในการลงทุนและการจ้างงาน
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง