ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ผู้นำชาติสมาชิก EU หารือประเด็นผู้อพยพวันนี้ หวังแก้ปัญหาข้อพิพาท   กลุ่มผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) บางส่วนได้เข้าร่วมการประชุมที่กรุงบรัสเ…
16:28 แบงก์ชาติจีนประกาศลดสัดส่วนการกันสำรองธนาคารพาณิชย์ เริ่ม 5 ก.ค.   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ใน…
15:12 กระทรวงคลังจีนเผยกำไรรัฐวิสาหกิจ 5 เดือนแรกพุ่งขี้น 20.9% ทะลุ 1.29 ล้านล้านหยวน   กระทรวงการคลังจีนเปิดเผยว่า กำไรของรัฐวิสาหกิจจีน (SOE) ในช่…

สื่อเผย ทรัมป์ เล็งออกมาตรการเก็บภาษีนำเข้าจากจีน พุ่งเป้าสินค้าเทคโนโลยี,การสื่อสาร

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 มีนาคม 2561 10:06:28 น.

เว็บไซต์ของโพลิติโครายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ มีแผนที่จะออกมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน คิดเป็นวงเงินสูงถึง 6 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยจะพุ่งเป้าไปที่สินค้าในภาคเทคโนโลยีและการสื่อสาร

มาตรการเก็บภาษีดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากการสืบสวนด้านทรัพย์สินทางปัญญาตามมาตรา 301 ภายใต้กฎหมายการค้าฉบับปี พ.ศ. 2517 โดยการสืบสวนได้เริ่มขึ้นในเดือนส.ค.ปีที่แล้ว

ก่อนหน้านี้เว็บไซต์โพลิติโครายงานว่า สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐได้เสนอแผนเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนปีละ 3 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยคาดว่าจะมีการเปิดเผยแผนการดังกล่าวในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ระบุว่า ตัวเลขดังกล่าวยังไม่สูงพอ

ทั้งนี้ สหรัฐขาดดุลการค้ากับจีน 3.75 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2560

รายงานยังระบุด้วยว่า แม้ว่ามาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าครั้งนี้จะพุ่งเป้าไปที่สินค้าใสภาคเทคโนโลยีและการสื่อสารของจีน แต่ขอบเขตการเก็บภาษีอาจจะขยายวงออกไปอีก และอาจครอบคลุมสินค้ามากถึง 100 รายการ

นอกจากนี้ รายงานระบุว่า มาตรการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อโต้ตอบนโยบายการลงทุนของจีน ซึ่งบีบให้บริษัทสหรัฐเปิดเผยความลับด้านเทคโนโลยีกับจีน เพื่อแลกกับการเข้าไปทำธุรกิจในจีน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง