ข่าวอินโฟเควสท์
11:20 รมช.พาณิชย์ นำคณะเดินสายโปรโมทข้าวพรีเมี่ยมในตลาดแคนาคาและสหรัฐ 18-26 ก.ค.   น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 18 26 ก…
11:18 ดอลลาร์อ่อนค่าแตะกรอบล่าง 112 เยน หลัง "ทรัมป์" ขวางเฟดขึ้นดอกเบี้ย   สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าแตะกรอบล่าง 112 เยนในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ท…
11:17 สศก. ดึงพืชเศรษฐกิจปลูกทดแทนนาปรัง สอดคล้องความต้องการตลาด-รักษาเสถียรภาพราคาข้าว   นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร…
11:16 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 25.80 จุด ขณะตลาดวิตกสงครามการค้า   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดตลาดขยับขึ้นเล็กน้อยเช้านี้ อย่าง…
11:12 กรมควบคุมโรค แนะเลี่ยงอาหารมีไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ เสี่ยงเกิดโรค NCDs สูงขึ้น   นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีฯ ในฐานะโฆษกกรมควบคุมโรค กล่า…

ออสเตรเลียประกาศทุ่ม 23.15 ล้านดอลลาร์อุดหนุนโครงการ Smart Cities ช่วยอาเซียนเติบโตทั่วถึง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 14:38:36 น.

ออสเตรเลียได้ประกาศว่า จะให้เงินสนับสนุนวงเงิน 30 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ 23.15 ล้านดอลลาร์สหรัฐแก่โครงการ Smart Cities เพื่อช่วยเหลือพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางในเขตพื้นที่เมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้รับมือกับการขยายตัวอย่างสดใสได้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แถลงการณ์ที่ได้มีการเผยแพร่ในวันสุดท้ายของการประชุมสุดยอดอาเซียนและออสเตรเลีย ซึ่งจัดขึ้นที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า เมืองต่างๆในอาเซียนเติบโตในระดับที่พิเศษมาก มีประชาชนกว่า 90 ล้านคนคาดหวังว่า จะย้ายเข้ามานเมืองทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในปี 2573

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า ข้อมูลชี้ให้เห็นถึงทั้งความท้าทายและโอกาสต่างๆนานา ในขณะที่เมืองขยายตัวออกไปมากยิ่งขึ้น การผลิตและการขยายตัวของเศรษฐกิจก็เติบโตจากปัจจัยเหล่านี้ เพื่อเป็นการรองรับกับโอกาสดังกล่าว เมืองต่างๆจำเป็นต้องวางแผนอย่างชาญฉลาด มีธรรมาภิบาลที่ดี และการดำเนินการอย่างยั่งยืน

ภายใต้โครงการ Smart Cities นั้น ออสเตรเลียและประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ จะร่วมมือกันต่อไปในช่วง 5 ปีข้างหน้านี้ เพื่อส่งเสริมศกัยภาพของอาเซียนให้เกิดการขยายตัวในรูปแบบที่ชาญฉลาด และดำเนินการอย่างยั่งยืน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง