ข่าวอินโฟเควสท์
01:33 บริษัทตุรกีพร้อมใจยกเลิกคำสั่งนำเข้า iPhone ขานรับผู้นำประเทศ   สื่อตุรกีรายงานว่า กลุ่มบริษัทนำเข้าของตุรกีได้พร้อมใจกันยกเลิกคำสั่งนำเข้า iPh…
00:54 ภาคธุรกิจเยอรมนีคาดหวังการประชุม"แมร์เคิล-ปูติน"เสาร์นี้ จะช่วยพัฒนาความสัมพันธ์   ภาคธุรกิจของเยอรมนีแสดงความหวังว่าการพบปะกันในวันเสาร์นี้ระห…
00:28 มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 140 ราย หลังเกิดเหตุก๊าซรั่วที่บริษัทผลิตเหล็กในจีน   มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 140 ราย ซึ่งรวมถึงเด็ก 27 ราย ห…
00:04 ผู้นำฝรั่งเศสต่อสายตรงหารือประธานาธิบดีตุรกี ยันกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี   นายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้ทำการสนทนาทางโทรศัพท์ต…
23:31 ขุนคลังตุรกียันยึดมั่นกลไกตลาด ขณะโต้ข่าวเตรียมซบ IMF   นายเบรัต อัลเบย์รัค รมว.คลังตุรกี กล่าวว่า ตุรกีทราบดีถึงความท้าทายที่กำลังเผชิญอยู่ แล…

จนท. IMF เตือนความตึงเครียดด้านการค้าอาจส่งผลเศรษฐกิจเอเชียเสี่ยงเผชิญขาลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 21 เมษายน 2561 14:05:00 น.

นายชางหยง รี ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการเอเชียและแปซิฟิกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า ความตึงเครียดด้านการค้าที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นในขณะนี้ จะส่งผลให้เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียมีความเสี่ยงที่จะเผชิญภาวะขาลง

นายชางหยงกล่าวว่า การที่หลายประเทศกำลังดำเนินนโยบายเพื่อปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศตนเอง ซึ่งรวมถึงการใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้านั้น จะส่งผลกระทบต่อเอเชียซึ่งมีระบบเศรษฐกิจแบบเปิด พร้อมระบุว่า เอเชียยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจโลก โดยมีสัดส่วนกว่า 60% ของอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลก

ทั้งนี้ นายชางหยงคาดว่า ในระยะกลางนี้ ภูมิภาคเอเชียจะเผชิญกับความเสี่ยงขาลง โดยความเสี่ยงเหล่านี้รวมถึงการที่ประเทศทั่วโลกเริ่มดำเนินนโยบายคุมเข้มด้านการเงิน, นโยบายปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศของตนเอง และความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่สูงขึ้น

"ความตึงเครียดด้านการค้าจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขผ่านทางระบบพหุภาคี" นายชางหยงกล่าว พร้อมระบุว่า "ไม่มีใครเป็นผู้ชนะในสงครามการค้า"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า IMF ได้ออกรายงานคาดการณ์ล่าสุดว่า เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียจะขยายตัว 5.6% ในปี 2561 และ 2562 ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมาที่ระดับ 5.5%

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง