ข่าวอินโฟเควสท์
18:09 นายกฯ ติดตามปฏิบัติการฝนหลวงลดฝุ่นเมืองกรุง ลุ้นฝนตกช่วงค่ำวันนี้   นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โ…
17:46 สธ. เร่งสร้างความรู้ประชาชนป้องกันและทันสถานการณ์ต่อ"ภัยสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5"   นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่า…
17:15 จีนเผยบริษัทเอกชนเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้น NEEQ เพิ่มขึ้น 8 แห่ง   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศจีน (NEEQ) หรือที่รู้จักกันในนามตลาดหลักทรัพย์แ…
17:10 เครือข่าย 2 ล้อเดินสายร่อนหนังสือไป ทษช.ช่วยแก้ปัญหากม.จราจรล้าสมัย,ขึ้นสะพาน-ลอดอุโมงค์ได้   เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย โดยก…
17:05 เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ฯร้อง ปชป.ช่วยแก้ปัญหาเดือดร้อนจากกม.ล้าสมัย   เครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย ประมาณ 30 คน นำโดย น…

สถาบันวิจัยเศรษฐกิจหั่นคาดการณ์ GDP เยอรมนีปี 61 เหลือ 1.9% จากผลกระทบสถานการณ์ทั่วโลก

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 09:53:30 น.

สถาบันเยอรมนีเพื่อการวิจัยเศรษฐกิจ (DIW) เตือนว่า เศรษฐกิจของเยอรมนีกำลังถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอก ซึ่งได้ส่งผลให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจเริ่มชะลอตัวลง

DIW ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ของเยอรมนีลงในผลการศึกษาที่เผยแพร่ออกมาเมื่อวานนี้ จากเดิมที่คาดว่า GDP จะขยายตัว 2.2% ในปี 2561 ได้ปรับลดลงเป็น 1.9% ในขณะเดียวกันก็ได้ปรับลดคาดการณ์ GDP ของปี 2562 จากเดิมซึ่งคาดการณ์ไว้ที่ 2.4% เหลือเพียง 1.7%

สถาบันวิจัยจากกรุงเบอร์ลินยังระบุถึงความรู้สึกไม่มั่นคงที่สูงขึ้นในหมู่บริษัทเยอรมัน ขณะที่ต้องเผชิญกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างยุโรปและสหรัฐ ประกอบกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากวิกฤติหนี้ยูโรโซน

นายเฟอร์ดินานด์ ฟิชต์เนอร์ ผู้เชี่ยวชาญจาก DIW กล่าวในถ้อยแถลงว่า "ความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐและความวิตกในเรื่องความแน่นอนของชาติสมาชิกยูโรโซน โดยเฉพาะอิตาลี ทำให้บริษัทต่างๆเกิดความกังวลและเพิ่มความระมัดระวังในการลงทุนมากยิ่งขึ้น" ซึ่งส่งผลให้ GDP ของเยอรมนีในช่วง 2 ปีข้างหน้ามีแนวโน้มชะลอตัวลงจากการขยายตัวที่ระดับ 2.2% เมื่อปี 2560"

ขณะที่นายมอลเต เรธ ผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดต่างประเทศของ DIW เปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัวว่า "ผลกระทบจากการค้าระหว่างประเทศทำให้เศรษฐกิจของเยอรมนีหดตัวลงมาตั้งแต่ต้นปี และขณะนี้ก็ยังคงอยู่ในแนวโน้มขาลงเนื่องจากความเสี่ยงที่ว่าความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัญอเมริกาอาจจะยืดเยื้อต่อไป"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง