ข่าวอินโฟเควสท์
10:02 TMB พุ่งแรง 6.14% KTB บวก 0.5% รับข่าวคลังไฟเขียวควบรวมคาดได้ข้อสรุปใน 1-2 เดือนนี้   หุ้น TMB และ KTB ราคาขยับขึ้น โดยเมื่อเวลา 9.57 น.หุ้น TM…
10:01 (เพิ่มเติม) "มูน แจ อิน - คิม จอง อึน" ให้คำมั่นทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และนายคิม จอง อึน …
09:59 GPSC เล็งเชิญกกพ.เป็นคนกลางทำ MOU เครือ SCG-ลูกค้าเก่า GLOW เสริมความมั่นใจ   นายเติมชัย บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ …
09:56 นายกฯจีนย้ำกลางเวที WEF ชี้โลกาภิวัฒน์เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้   นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมเวิล…
09:56 จับตาหุ้นเด่นวันนี้   นสพ.รายงาน "อภิศักดิ์" รมว.คลัง ไฟเขียว KTB ควบกับ TMB สั่งให้ได้ข้อสรุปภายใน 1 2 เดือนนี้ ดันเป็นแบงก์พาณิชย์ใหญ่สุด สิน…

รมว.พาณิชย์สหรัฐตั้งเป้าสรุปผลการตรวจสอบรถยนต์นำเข้าปลายเดือนก.ค.หรือส.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 12:26:21 น.

นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แสดงความกระตือรือร้นที่จะทำการตรวจสอบรถยนต์นำเข้าให้แล้วเสร็จภายในช่วงปลายเดือนก.ค. หรือเดือนส.ค. หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งการให้รมว.พาณิชย์ตรวจสอบว่า ยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ที่นำเข้าจากต่างประเทศนั้นเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติหรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ได้สั่งการให้นายรอสส์พิจารณาแผนการตรวจสอบเพื่อประเมินว่า รถยนต์และรถบรรทุกที่นำเข้าจากต่างประเทศนั้นเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติหรือไม่ ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้สร้างความวิตกกังวลให้กับประเทศผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่างญี่ปุ่น และยุโรป ว่าจะส่งผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ของตนเอง

ด้านตัวแทนจากอุตสาหกรรมยานยนต์บางส่วนได้ออกมาแสดงความวิตกว่า มาตรการดังกล่าวอาจทำให้ราคารถยนต์และรถบรรทุกในสหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้น และท้ายที่สุดจะทำให้ศักยภาพด้านการแข่งขันในอุตสาหกรรมรถยนต์สหรัฐ ลดน้อยลง และชาวอเมริกันมีตัวเลือกลดลงตามไปด้วย

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ออกแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ว่า การตรวจสอบดังกล่าวจะประเมินว่าการผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ที่ลดลงในสหรัฐนั้นเป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจของสหรัฐหรือไม่ ทั้งในแง่ผลกระทบต่อการวิจัย การพัฒนา และตำแหน่งงานสำหรับแรงงานทักษะด้านระบบยานยนต์เชื่อมต่อ ยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ เซลล์เชื้อเพลิง มอเตอร์ไฟฟ้าและระบบกักเก็บพลังงาน กระบวนการผลิตขั้นสูง และเทคโนโลยีล้ำสมัยอื่นๆ"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้เปิดการตรวจสอบดังกล่าวเมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา และมีกำหนดเส้นตายที่จะตรวจสอบให้แล้วเสร็จในเดือนก.พ.ปีหน้า อย่างไรก็ดี นายรอสส์ได้กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าที่จะสรุปผลการตรวจสอบให้ได้เร็วกว่านั้นมาก

สำหรับความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความวานนี้ โดยขู่ที่จะเรียกเก็บภาษีจากรถยนต์ที่นำเข้าจากสหภาพยุโรป (EU) หาก EU ไม่ยกเลิกการเรียกเก็บภาษีต่อรถยนต์สหรัฐ

"จากการที่สหภาพยุโรปได้เรียกเก็บภาษี และตั้งกำแพงการค้าต่อบริษัทของสหรัฐ หากสหภาพยุโรปยังไม่ยกเลิกการเรียกเก็บภาษี และกำแพงการค้า เราก็จะเรียกเก็บภาษี 20% ต่อรถยนต์ทั้งหมดที่นำเข้าจากสหภาพยุโรป" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

รายงานข่าวระบุว่า ปัจจุบัน สหรัฐเก็บภาษีรถยนต์นั่งส่วนบุคคลนำเข้าจากสหภาพยุโรปที่ 2.5% ขณะที่ EU เก็บภาษีรถยนต์นำเข้าจากสหรัฐ 10%
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง