ข่าวอินโฟเควสท์
13:06 ออสเตรเลียออกกฎเข้มงวด สั่งห้ามประชาชนที่เป็นหนี้รัฐบาลเดินทางออกนอกประเทศ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลียได้ออกมาตรการเข้มงวด โดยร…
12:22 NEWS ปรับแผนธุรกิจจับมือ TVD ดันยอดขายเพิ่มเท่าตัว แยกธุรกิจทีวีดิจิทัล-สำนักข่าว   นายอารักษ์ ราษฎร์บริหาร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. นิวส์ …
10:49 กรมอุตุฯคาดภาคเหนือ-อีสานตอนบนฝนน้อย ส่วนตอ.-ใต้ยังมีฝนต่อเนื่องและตกหนักบางแห่ง   กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเห…
10:17 จนท.ทำเนียบขาวเผย "ทรัมป์" เล็งกดดัน "อาเบะ" เปิดทางบริษัทสหรัฐเข้าถึงตลาดญี่ปุ่นมากขึ้น   เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ในระหว่างที่ประธานาธ…

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐยันยกเลิกคำสั่งแบน ZTE ทันทีที่วางเงินประกัน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 13:08:51 น.

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐระบุว่า จะมีการออกคำสั่งยกเลิกคำสั่งห้ามบริษัท ZTE เมื่อบริษัท ZTE ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านการสื่อสารรายใหญ่ของจีนวางเงินประกันมูลค่า 400 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้อนุมัติให้บริษัท ZTE ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านการสื่อสารรายใหญ่ของจีน กลับมาดำเนินธุรกิจบางส่วนได้ชั่วคราว

คำสั่งของสำนักอุตสาหกรรมและความมั่นคงของสหรัฐที่อนุมัติให้บริษัท ZTE ดำเนินการได้ชั่วคราวนั้น มีผลตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค.จนถึงวันที่ 1 ส.ค. โดยอนุญาตให้ ZTE ให้การสนับสนุนเครือข่ายหรืออุปกรณ์ที่มีอยู่เดิมภายใต้สัญญาที่ลงนามในวันหรือก่อนวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่ารัฐบาลสหรัฐจะยกเลิกคำสั่งห้ามดังกล่าวอย่างถาวรเมื่อใด

ที่ผ่านมา คำสั่งห้ามทำให้บริษัท ZTE ต้องระงับการดำเนินการต่างๆที่มีความสำคัญ ส่งผลให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ขอร้องสหรัฐให้พิจารณาเรื่องมาตรการลงโทษดังกล่าวอีกครั้ง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง