ข่าวอินโฟเควสท์
10:00 นายกฯ เดินหน้าเร่งแก้ไขปัญหาหนี้ใน-นอกระบบอย่างจริงจัง หวังปลดภาระให้ประชาชน   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านรายการ "ศาสตร์พระ…
10:00 ตำรวจเยอรมนีเผยมือมีดไล่แทงผู้โดยสารในเมืองลูเบคไม่มีแรงจูงใจทางการเมือง   เจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมนี รายงานว่า มือมีดผู้ก่อเหตุไล่แทงผู้คนบนรถโดย…
08:54 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ วิตก"ทรัมป์"ขู่เก็บภาษีสินค้าจีน 5 แสนล้านดอลล์   ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ค.) นำโดยหุ้นกลุ…

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐยันยกเลิกคำสั่งแบน ZTE ทันทีที่วางเงินประกัน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 13:08:51 น.

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐระบุว่า จะมีการออกคำสั่งยกเลิกคำสั่งห้ามบริษัท ZTE เมื่อบริษัท ZTE ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านการสื่อสารรายใหญ่ของจีนวางเงินประกันมูลค่า 400 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้อนุมัติให้บริษัท ZTE ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านการสื่อสารรายใหญ่ของจีน กลับมาดำเนินธุรกิจบางส่วนได้ชั่วคราว

คำสั่งของสำนักอุตสาหกรรมและความมั่นคงของสหรัฐที่อนุมัติให้บริษัท ZTE ดำเนินการได้ชั่วคราวนั้น มีผลตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค.จนถึงวันที่ 1 ส.ค. โดยอนุญาตให้ ZTE ให้การสนับสนุนเครือข่ายหรืออุปกรณ์ที่มีอยู่เดิมภายใต้สัญญาที่ลงนามในวันหรือก่อนวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่ารัฐบาลสหรัฐจะยกเลิกคำสั่งห้ามดังกล่าวอย่างถาวรเมื่อใด

ที่ผ่านมา คำสั่งห้ามทำให้บริษัท ZTE ต้องระงับการดำเนินการต่างๆที่มีความสำคัญ ส่งผลให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ขอร้องสหรัฐให้พิจารณาเรื่องมาตรการลงโทษดังกล่าวอีกครั้ง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง