ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

รัฐบาลเวเนซุเอลาประกาศตัดศูนย์ 5 ตัวออกจากราคาสินค้า หวังสกัดเงินเฟ้อพุ่ง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 21 สิงหาคม 2561 01:38:16 น.

รัฐบาลเวเนซุเอลาประกาศตัดตัวเลขศูนย์ 5 ตัวออกจากราคาสินค้าในวันนี้ ตามมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโล ที่คาดว่าจะช่วยสกัดเงินเฟ้อที่กำลังพุ่งขึ้นในประเทศ

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ในเดือนที่แล้วว่า เงินเฟ้อของเวเนซุเอลาจะพุ่งขึ้น 1,000,000% ในช่วงสิ้นปีนี้
รัฐบาลใช้มาตรการปรับราคาสินค้าในวันนี้ หลังจากที่ได้ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 3,000% และเพิ่มอัตราภาษีเพื่อให้รัฐบาลมีรายได้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ รัฐบาลยังมีแผนที่จะกำหนดราคาสินค้า, เงินเดือน และอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศ โดยอิงกับ "petro" ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาลเวเนซุเอลา

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ระบุว่า มาตรการของรัฐบาลยิ่งทำให้วิกฤตเศรษฐกิจมีความรุนแรงขึ้น จนส่งผลให้เวเนซุเอลาประสบภาวะขาดแคลนสินค้า และทำให้ประชาชนหนีปัญหาเศรษฐกิจด้วยการเดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ทางด้านปธน.มาดูโลกล่าวหาว่า รัฐบาลของเขาเป็นเหยื่อของการทำสงครามเศรษฐกิจที่นำโดยคู่แข่งทางการเมืองของเขา โดยได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ ซึ่งได้ออกมาตรการคว่ำบาตรเวเนซุเอลาเพื่อหวังโค่นล้มเขาจากตำแหน่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง