ข่าวอินโฟเควสท์
20:23 ศาลฎีกาสหราชอาณาจักรเตรียมชี้ขาดพรุ่งนี้ 16.30 น. กรณีนายกฯผู้ดีขยายเวลาปิดสภา   ศาลฎีกาของสหราชอาณาจักรแถลงในวันนี้ว่า ศาลจะทำการตัดสินชี้ขาดใ…
20:10 ไซปรัสเผยนักท่องเที่ยว 15,000 คนถูกลอยแพ หลัง"โทมัส คุก"ล้มละลาย   สมาคมผู้ประกอบการโรงแรมไซปรัสแถลงว่า นักท่องเที่ยวราว 15,000 คนได้ตกค้างอยู่…
19:59 ดอลลาร์ปรับตัวแคบ ขณะยูโรร่วง ผิดหวังตัวเลขเศรษฐกิจยุโรป   ดอลลาร์ปรับตัวแคบในวันนี้ ขณะที่ยูโรร่วงลง หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปที่ซบเซา…
19:45 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปซบเซา   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์อยู่ในแดนลบวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับตัวลงในคืนนี้ หลัง…
19:33 ผู้ถือหุ้น"โทมัส คุก"ส่งสัญญาณขายกิจการบริษัท หลังประกาศล้มละลาย   นายเนเซท คอกคาร์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ในบริษัทโทมัส คุก ซึ่…

รัฐบาลเวเนซุเอลาประกาศตัดศูนย์ 5 ตัวออกจากราคาสินค้า หวังสกัดเงินเฟ้อพุ่ง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 21 สิงหาคม 2561 01:38:16 น.

รัฐบาลเวเนซุเอลาประกาศตัดตัวเลขศูนย์ 5 ตัวออกจากราคาสินค้าในวันนี้ ตามมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโล ที่คาดว่าจะช่วยสกัดเงินเฟ้อที่กำลังพุ่งขึ้นในประเทศ

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ในเดือนที่แล้วว่า เงินเฟ้อของเวเนซุเอลาจะพุ่งขึ้น 1,000,000% ในช่วงสิ้นปีนี้
รัฐบาลใช้มาตรการปรับราคาสินค้าในวันนี้ หลังจากที่ได้ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 3,000% และเพิ่มอัตราภาษีเพื่อให้รัฐบาลมีรายได้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ รัฐบาลยังมีแผนที่จะกำหนดราคาสินค้า, เงินเดือน และอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศ โดยอิงกับ "petro" ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาลเวเนซุเอลา

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ระบุว่า มาตรการของรัฐบาลยิ่งทำให้วิกฤตเศรษฐกิจมีความรุนแรงขึ้น จนส่งผลให้เวเนซุเอลาประสบภาวะขาดแคลนสินค้า และทำให้ประชาชนหนีปัญหาเศรษฐกิจด้วยการเดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ทางด้านปธน.มาดูโลกล่าวหาว่า รัฐบาลของเขาเป็นเหยื่อของการทำสงครามเศรษฐกิจที่นำโดยคู่แข่งทางการเมืองของเขา โดยได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ ซึ่งได้ออกมาตรการคว่ำบาตรเวเนซุเอลาเพื่อหวังโค่นล้มเขาจากตำแหน่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง