ข่าวอินโฟเควสท์
07:25 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: เงินปอนด์ร่วงเทียบดอลล์ วิตกอังกฤษแยกตัว EU ไร้ข้อตกลง   สกุลเงินปอนด์ร่วงลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวร…
06:58 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 46 เซนต์ ก่อนการประชุมกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันพรุ่งนี้   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ้น…
02:11 EU ยังคงหวังสหราชอาณาจักรทำการประนีประนอมประเด็น Brexit   นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวว่า เขายังคงมีความเชื่อมั่นว่า การประนีประน…

ผลสำรวจชี้นักเศรษฐศาสตร์เชื่อมาตรการภาษีของทรัมป์ ส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจสหรัฐเอง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 21 สิงหาคม 2561 11:45:03 น.

ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยสมาคมเศรษฐศาสตร์ธุรกิจแห่งชาติ (NABE) ระบุว่า นักเศรษฐศาสตร์จำนวนมากเชื่อว่า นโยบายเรียกเก็บภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจของสหรัฐเอง

ผลสำรวจระบุว่า นักเศรษฐศาสตร์ในเครือข่ายของ NABE จำนวน 251 ราย ไม่เห็นด้วยกับนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลปธน.ทรัมป์ ซึ่งมีทั้งการขึ้นภาษีไปจนถึงการลดภาษี

นายเควิน สวิฟต์ รองประธาน NABE เปิดเผยว่า "นักเศรษฐศาสตร์ที่ตอบรับการสำรวจกว่า 90% มองว่า การเรียกเก็บภาษีของสหรัฐจะส่งผกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐเอง" พร้อมระบุด้วยว่า ผู้ทำแบบสำรวจต่างไม่เห็นด้วยกับการที่สหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ( NAFTA) ซึ่งเป็นข้อตกลงร่วมกันระหว่างสหรัฐ แคนาดา และเม็กซิโก

นอกจากนี้ นักเศรษฐศาสตร์ยังได้มองเห็นถึงปัญหาอันเนื่องมาจากนโยบายลดภาษีของรัฐบาลสหรัฐเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาด้วย ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์จำนวน 70% มองว่า นโยบายดังกล่าวเน้นการกระตุ้นมากเกินไป ส่งผลให้รัฐมีหนี้สูงขึ้น

ส่วนนโยบายด้านผู้อพยพที่บังคับใช้โดยอำนาจบริหารของรัฐบาลสหรัฐก็อาจเป็นอีกปัจจัยที่ฉุดรั้งเศรษฐกิจของสหรัฐเช่นกัน
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผลสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นในระหว่างวันที่ 12 ก.ค. - 2 ส.ค.ที่ผ่านมา
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง