ข่าวอินโฟเควสท์
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…
15:06 จีนพิจารณากฎหมายจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียหายจากการฉีดวัคซีน   จีนวางแผนที่จะออกกฎหมายเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรง…
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…

ผลสำรวจชี้นักเศรษฐศาสตร์เชื่อมาตรการภาษีของทรัมป์ ส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจสหรัฐเอง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 21 สิงหาคม 2561 11:45:03 น.

ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยสมาคมเศรษฐศาสตร์ธุรกิจแห่งชาติ (NABE) ระบุว่า นักเศรษฐศาสตร์จำนวนมากเชื่อว่า นโยบายเรียกเก็บภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจของสหรัฐเอง

ผลสำรวจระบุว่า นักเศรษฐศาสตร์ในเครือข่ายของ NABE จำนวน 251 ราย ไม่เห็นด้วยกับนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลปธน.ทรัมป์ ซึ่งมีทั้งการขึ้นภาษีไปจนถึงการลดภาษี

นายเควิน สวิฟต์ รองประธาน NABE เปิดเผยว่า "นักเศรษฐศาสตร์ที่ตอบรับการสำรวจกว่า 90% มองว่า การเรียกเก็บภาษีของสหรัฐจะส่งผกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐเอง" พร้อมระบุด้วยว่า ผู้ทำแบบสำรวจต่างไม่เห็นด้วยกับการที่สหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ( NAFTA) ซึ่งเป็นข้อตกลงร่วมกันระหว่างสหรัฐ แคนาดา และเม็กซิโก

นอกจากนี้ นักเศรษฐศาสตร์ยังได้มองเห็นถึงปัญหาอันเนื่องมาจากนโยบายลดภาษีของรัฐบาลสหรัฐเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาด้วย ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์จำนวน 70% มองว่า นโยบายดังกล่าวเน้นการกระตุ้นมากเกินไป ส่งผลให้รัฐมีหนี้สูงขึ้น

ส่วนนโยบายด้านผู้อพยพที่บังคับใช้โดยอำนาจบริหารของรัฐบาลสหรัฐก็อาจเป็นอีกปัจจัยที่ฉุดรั้งเศรษฐกิจของสหรัฐเช่นกัน
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผลสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นในระหว่างวันที่ 12 ก.ค. - 2 ส.ค.ที่ผ่านมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง