ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

นักลงทุนสถาบันเกาหลีใต้ลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศลดลง หลังสหรัฐปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม 2561 16:48:33 น.

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยว่า การลงทุนของสถาบันการเงินเกาหลีใต้ในหลักทรัพย์ต่างประเทศปรับตัวลงในไตรมาส 2 หลังจากที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐได้ส่งผลให้พันธบัตรสหรัฐมีมูลค่าลดลง

หลักทรัพย์ต่างประเทศซึ่งถือครองโดยนักลงทุนสถาบันของเกาหลีใต้ อาทิ บริษัทประกันและผู้จัดการทรัพย์สิน อยู่ที่ 2.519 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ณ สิ้นเดือนมิ.ย. หรือลดลง 1.4 พันล้านดอลลาร์จากไตรมาสที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ตัวเลขดังกล่าวถือเป็นการปรับตัวลงครั้งแรกนับตั้งแต่ไตรมาส 3/2558 เนื่องจากการที่อัตราดอกเบี้ยสหรัฐปรับตัวขึ้นนั้นได้ทำให้พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐมีมูลค่าลดลง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมิ.ย.สู่ระดับ 1.75% - 2.00% ซึ่งเหนือกว่าระดับเป้าหมายของ BOK ที่ 1.50% ขณะที่ BOK ไม่ได้มีการปรับอัตราดอกเบี้ยมาตั้งแต่เดือนพ.ย. 2560

ท่ามกลางอัตราดอกเบี้ยที่ใกล้แตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ นักลงทุนสถาบันได้ซื้อพันธบัตรต่างประเทศที่ให้ผลตอบแทนสูงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่กระแสดังกล่าวก็ได้หยุดชะงักลง เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นของสหรัฐได้ลดมูลค่าของพันธบัตรรัฐบาลลง

ในช่วงปี 2559-2560 การถือครองหลักทรัพย์ต่างชาติของนักลงทุนสถาบันปรับตัวขึ้นกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ในเกือบทุกไตรมาส แต่ก็เริ่มมาชะลอตัวลงแตะที่ 7.6 พันล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง