ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 ญี่ปุ่นเผยยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นฮากิบิสเพิ่มเป็น 74 ราย บาดเจ็บกว่า 200 ราย   ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นฮ…
00:59 จีนยืนยันเริ่มซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐ ขณะเตรียมเร่งซื้อจำนวนมากขึ้น   นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนได้เริ่มซื้อสินค้าเกษตรจ…
00:33 อินโดฯประกาศห้ามบินสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737NG หลังพบรอยร้าว   กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียประกาศห้ามบินสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737NG จำนวน 3 ลำ หล…
00:15 ตำรวจอินโดฯสกัดแผนโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายพัวพัน IS ในวันที่ 20 ต.ค.   ตำรวจอินโดนีเซียระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถสกัดแผนการโจมตีของกลุ่มก่อการร้า…
23:18 บอนด์ยีลด์สหรัฐไร้ทิศทาง จับตาคืบหน้าสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนยังรอความชัด…

โตโยต้าเตรียมทุ่ม 500 ล้านดอลล์ลงทุนในอูเบอร์ พัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 28 สิงหาคม 2561 09:47:37 น.

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป เปิดเผยว่า บริษัทจะทุ่มเงินลงทุนมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ในบริษัท อูเบอร์ เทคโนโลยีส์ ผู้ให้บริการเทคโนโลยีรถรับส่งยักษ์ใหญ่ ด้วยการเป็นพันธมิตรด้านรถยนต์ไร้คนขับ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวทำให้ทั้งสองบริษัทสามารถใช้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับกับรถมินิแวนของโตโยต้ารุ่น Sienna ซึ่งโครงการดังกล่าวมีกำหนดทดลองใช้งานในปี 2564

โตโยต้าซึ่งเคยให้งบลงทุนแก่อูเบอร์ในปี 2559 มาแล้วโดยไม่ทราบจำนวนแน่ชัด ภายใต้โครงการชื่อ "Autono-MaaS" ซึ่งเป็นการให้บริการรับส่งด้วยระบบอัตโนมัติ

นายชิเกกิ โตโมยามะ รองประธานบริหารของโตโยต้าระบุในแถลงการณ์ว่า "การประสานพลังกับอูเบอร์ จะช่วยพัฒนาการเคลื่อนย้ายในอนาคตให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น"

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของโตโยต้าเกิดขึ้นหลังจากที่ซอฟท์ แบงค์ กรุ๊ป ของญี่ปุ่น เข้าซื้อหุ้นอูเบอร์ 15% มูลค่า 7.7 พันล้านดอลลาร์เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา และกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของอูเบอร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง