ข่าวอินโฟเควสท์
23:26 เอ็กซิทโพลล์เผยพรรครัฐบาลคว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย เล็งหารือพันธมิตรพรุ่งนี้   เอ็กซิทโพลล์ บ่งชี้ว่า พรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบา…
23:16 จีนโชว์ผลตรวจสอบสินค้า "หัวเว่ย" ในยุโรป เผยไม่พบช่องโหว่อย่างที่สหรัฐโจมตี   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบสินค้า…
22:58 กระทรวงต่างประเทศจีนเผยสหรัฐคือสาเหตุเจรจาคว้าน้ำเหลว ชี้เป็นฝ่ายไม่มีเหตุผล   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า สหรัฐเป็นฝ่ายเรีย…
22:40 ประธาน FCC ออกตัวสนับสนุนแผนควบกิจการ "สปรินท์-ทีโมบาย" ลุ้นไฟเขียว   นายอาจิด ไพ ประธานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ได้แ…
22:21 "ฟอร์ด มอเตอร์" ประกาศปรับลดพนักงาน 10% ทั่วโลก ตามแผนปรับโครงสร้าง   บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศแผนปรับลดพนักงานลงป…

โตโยต้าเตรียมทุ่ม 500 ล้านดอลล์ลงทุนในอูเบอร์ พัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 28 สิงหาคม 2561 09:47:37 น.

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป เปิดเผยว่า บริษัทจะทุ่มเงินลงทุนมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ในบริษัท อูเบอร์ เทคโนโลยีส์ ผู้ให้บริการเทคโนโลยีรถรับส่งยักษ์ใหญ่ ด้วยการเป็นพันธมิตรด้านรถยนต์ไร้คนขับ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวทำให้ทั้งสองบริษัทสามารถใช้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับกับรถมินิแวนของโตโยต้ารุ่น Sienna ซึ่งโครงการดังกล่าวมีกำหนดทดลองใช้งานในปี 2564

โตโยต้าซึ่งเคยให้งบลงทุนแก่อูเบอร์ในปี 2559 มาแล้วโดยไม่ทราบจำนวนแน่ชัด ภายใต้โครงการชื่อ "Autono-MaaS" ซึ่งเป็นการให้บริการรับส่งด้วยระบบอัตโนมัติ

นายชิเกกิ โตโมยามะ รองประธานบริหารของโตโยต้าระบุในแถลงการณ์ว่า "การประสานพลังกับอูเบอร์ จะช่วยพัฒนาการเคลื่อนย้ายในอนาคตให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น"

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของโตโยต้าเกิดขึ้นหลังจากที่ซอฟท์ แบงค์ กรุ๊ป ของญี่ปุ่น เข้าซื้อหุ้นอูเบอร์ 15% มูลค่า 7.7 พันล้านดอลลาร์เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา และกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของอูเบอร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง