ข่าวอินโฟเควสท์
19:53 "เครดิต สวิส"ชูหุ้นจีน,สิงคโปร์,อินโดนีเซียน่าสนใจ แม้ตลาดหุ้นเอเชียร่วงลงในปีนี้   นายซูเรช แทนเทีย นักวิเคราะห์จากเครดิต สวิส กล่าวว่า เขายัง…
19:26 JD.com เผยรายได้ต่ำกว่าคาดในไตรมาส 3   JD.com ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจีน รองจากอาลีบาบา เปิดเผยว่า บริษัทมีรายได้ต่ำกว่าค…
19:03 สื่อเผย"คาร์ลอส โกสน์"ประธาน"นิสสัน"แจ้งรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริงเกือบ 1 หมื่นล้านเยน   สำนักข่าวจิจิของญี่ปุ่นรายงานว่า นายคาร์ลอส โกสน์ ประธา…
18:34 "บิตคอยน์"ดิ่งต่ำสุด 13 เดือน ส่งผลมาร์เก็ตแคปเงินคริปโตวูบกว่า 3 หมื่นล้านดอลล์   บิตคอยน์ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว พร้…

โมเบียสชี้ตุรกีขึ้นดอกเบี้ยไม่ใช่แนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 19:48:11 น.

นายมาร์ค โมเบียส ประธานกรรมการบริหาร เทมเพิลตัน อีเมอร์จิ้ง มาร์เก็ตส์ กรุ๊ป และผู้ก่อตั้งบริษัทโมเบียส แคปิตัล พาร์ทเนอร์ส กล่าวว่า การที่ตุรกีปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะไม่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจของประเทศ

ทั้งนี้ ธนาคารกลางตุรกีประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 6.25% เมื่อวานนี้ สู่ระดับ 24% จากเดิมที่ระดับ 17.75% เพื่อหนุนค่าเงินลีรา ซึ่งได้ทรุดตัวลงราว 40% เทียบดอลลาร์นับตั้งแต่ต้นปีนี้

การดำเนินการของธนาคารกลางตุรกีสร้างความไม่พอใจต่อประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ซึ่งมักแสดงความเห็นคัดค้านนโยบายปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลาง

นายโมเบียสกล่าวว่า เขาเห็นพ้องในบางส่วนกับปธน.เออร์โดกัน เนื่องจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไม่ใช่แนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ โดยทางออกคือการสร้างความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งภายในและภายนอกประเทศ ซึ่งรัฐบาลจะต้องมีนโยบายในการปรับสมดุลงบประมาณ และเรียนรู้บทเรียนจากอาร์เจนตินา ซึ่งกำลังเผชิญปัญหาเศรษฐกิจเช่นกัน ขณะที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยก็ไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาของอาร์เจนตินา

ทางด้านนายเบรัต อัลเบย์รัค รมว.คลังตุรกี กล่าวว่า รัฐบาลจะเปิดเผยแผนกระตุ้นเศรษฐกิจในสัปดาห์หน้า
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง